Phụ phẩm nông nghiệp chưa xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường
Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt khoảng 48,6 tỷ USD. Tuy nhiên, quá trình sản xuất nông nghiệp cũng tạo ra một lượng phế, phụ phẩm lớn. Nguồn tài nguyên này nếu được khai thác, sử dụng tốt không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp và người dân.
Huyện Krông Pắc là vùng sản xuất sầu riêng trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk. Khi trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch là tín hiệu vui cho người nông dân. Tuy nhiên, để đẩy mạnh chế biến nâng cao giá trị sản phẩm doanh nghiệp lại gặp khó trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp. Vỏ sầu riêng bỗng thành tác nhân gây ô nhiễm cho khu vực dân cư này.
Còn tại Đắk Nông, niên vụ 2021-2022, tỉnh Đắk Nông có hơn 130.000 ha cà phê, sản lượng ước đạt trên 330.000 tấn. Cà phê sau khi thu hoạch thường chín đồng loạt, nếu không phơi sấy kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm. Nhưng khi sấy cả vỏ cà phê như vậy thì việc gây ô nhiễm khói bụi cho khu dân cư là khó có thể tránh khỏi.
Phụ phẩm nông nghiệp nếu không xử lý tốt thì sẽ trở thành tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Nhưng ngược lại xử lý đúng kỹ thuật sẽ giúp người nông dân biến phụ phẩm thành phân bón và các chế phẩm sinh học tốt cho cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!
Thực hiện : Phúc Hân