Phù Yên, mùa quả ngọt

Đầu tháng 11 người dân Phù Yên bắt đầu bước vào mùa thu hoạch các loại cây ăn quả có múi. Năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng dự kiến năng suất, chất lượng sản phẩm vẫn không thua kém những vụ trước.

Người dân bản Văn Phúc Yên, xã Mường Thải (Phù Yên) kiểm tra chất lượng quả trước khi thu hoạch.

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng tại các tiểu vùng trên địa bàn, Phù Yên đã hình thành các vùng trồng cây ăn quả, trong đó các xã vùng Mường, gồm: Mường Thải, Mường Cơi, Mường Lang, Tân Lang và Mường Bang được quy hoạch trở thành vùng trồng cây ăn quả có múi của địa phương, với các loại quả như: Bưởi, cam Vinh, cam đường canh, quýt Thái... Hiện nay, diện tích cây ăn quả có múi tại 6 xã vùng Mường đạt gần 1.000 ha, trong đó trên 500 ha đã cho thu hoạch, năng suất bình quân 10 tấn quả/ha. Sản phẩm nhận được sự đánh giá cao của các khách hàng, đủ tiêu chuẩn cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh. Từ trồng cây ăn quả, đã có nhiều gia đình thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vụ thu hoạch cây ăn quả có múi tại các xã vùng Mường của huyện Phù Yên năm nay khá đặc biệt, bởi trong 2 tháng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cây trồng không được chăm sóc thường xuyên, song năng suất, sản lượng quả dự kiến vẫn bằng niên vụ năm 2020, là kết quả đáng mừng. Đối với khâu tiêu thụ nông sản, các xã vẫn đang nhận được đơn đặt hàng với số lượng lớn từ các khách hàng truyền thống trong và ngoài tỉnh.

Tại xã Mường Thải, 40 ha trồng cam Vinh chín sớm đã cho thu hoạch, ước tính đã có 100 tấn quả được xuất bán với giá từ 18-20 nghìn đồng/kg và đang chuẩn bị thu hoạch 135 ha cam đường canh, quýt thái và bưởi. Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc HTX trồng cam Văn Yên, xã Mường Thải, cho biết: HTX hiện có trên 50 ha trồng cây có múi, trong đó có 5 ha được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ. Dự kiến năm nay sản lượng các loại quả của HTX sẽ đạt trên 500 tấn, sản phẩm hiện nay đã được một số doanh nghiệp chế biến và thương lái đặt trước. Riêng 10 ha cam Vinh chín sớm, chúng tôi đã thu hoạch được 3 ha.

Rời xã Mường Thải, chúng tôi đến xã Tân Lang, xã có trên 110 ha bưởi, trong đó có 60 ha đã cho thu hoạch vụ quả thứ 6. Xã Tân Lang tiếp giáp với huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), nên việc vận chuyển, tiêu thụ thuận lợi hơn các xã khác trong vùng. Ngay sau khi thu hoạch quả từ vườn về, người dân khẩn trương đóng gói để kịp giao hàng cho khách. Ông Trần Văn Tuấn, bản Yên Thịnh, chia sẻ: Bưởi da xanh của gia đình tôi và các hộ trong bản đều chín sớm hơn mọi năm; 3 ha trồng bưởi của gia đình hiện đã thu hoạch được 20%, giá bán đầu mùa 40 nghìn đồng/quả, với giá bán như hiện tại, gia đình sẽ thu được trên 400 triệu đồng từ vụ quả năm nay.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Tân Lang, thông tin thêm: Hiện xã chưa có kho bảo quản lạnh, do đó, người dân thường cắt và bán sản phẩm trực tiếp cho thương lái. Không để người dân bị thất thu, chúng tôi đã xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ, vận chuyển trong tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể diễn biến xấu.

Với định hướng phát triển các xã vùng Mường thành vựa cây ăn quả của huyện, cùng với hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm trong tình hình dịch bệnh Covid-19, các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục phối hợp với các xã, tuyên truyền, vận động các hộ liên kết sản xuất, tham gia các HTX, từng bước sản xuất theo quy trình VietGAP để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm.

Khải Hoàn

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/phu-yen-mua-qua-ngot-45000