Phú Yên siết chặt quản lý người và phương tiện ra vào cảng cá
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các cảng cá là nơi tập trung đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tỉnh Phú Yên triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh, quản lý cá, tăng cường phòng chống dịch.
Những ngày này, tại cảng cá Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên ngư dân luôn tuân thủ các quy định phòng chống dịch khi ra vào cảng. Ngư dân Lê Tấn Bảo, thuyền viên tàu cá PY 95672TS cho biết, sau 15 ngày ngừng đi biển, hôm nay ông đến cảng cá Phú Lạc chuẩn bị lương thực để vươn khơi, đánh bắt. Theo ông Bảo, các biện pháp phòng chống dịch tại cảng cá Phú Lạc được triển khai khá chặt chẽ, các thuyền viên đều phải chấp hành: “Tàu mới cập cảng một đêm chuẩn bị đi biển. Đồn với trạm Biên phòng tuyên truyền là mỗi khi tàu cập cảng phải trình sổ, giãn cách 2m. Trước khi vào cảng phải test nhanh lấy giấy âm tính rồi vào cảng làm thôi. Mình phải lo cho cộng đồng là tự giãn cách”.
Phú Lạc là cảng cá đầu tiên ở tỉnh Phú Yên có liên quan yếu tố dịch tễ một trường hợp F0. Ngày 17/7, ngành y tế thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã lấy mẫu test nhanh cho những người liên quan nhưng tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó, Ban Quản lý cảng cá Phú Lạc đã nâng mức phòng chống dịch đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất. Hiện, Ban Quản lý Cảng cá Phú Lạc phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng và các cơ quan liên quan triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch tại cảng. Trong đó, bố trí Tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngay tại khu vực cổng chính ra vào cảng, thực hiện kiểm tra phương tiện, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho chủ phương tiện, người lao động khi vào cảng. Đồng thời, duy trì Tổ kiểm soát phương tiện do Đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam-Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên phối hợp với tàu kiểm ngư Phú Yên tại khu vực luồng lạch cửa ngõ ra vào cảng, kiểm soát chặt chẽ các tàu cá ra vào.
Ông Nguyễn Văn Lành, Phó trưởng Ban Quản lý cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa cho biết, khi lao động hoặc chủ xe chở hàng muốn vào cảng cá phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Ban quản lý cảng cá chỉ cho phép 3 tàu cá cập cầu cảng một đợt để bốc dỡ thủy sản. Mỗi tàu cá được phân bổ một chủ nậu thu mua hải sản để giải phóng nhanh hàng hóa khu vực cầu cảng. Để hạn chế tập trung đồng người, lực lượng lao động tại cảng cũng được giảm từ 200 người xuống dưới 100 người sắp xếp, bốc dỡ thủy sản, tiếp nhiên liệu tại các khu vực khác nhau trong cảng.
“Tạm thời tại thời điểm này không tiếp nhận những tàu cá ngoài tỉnh vào để bốc dỡ thủy sản hoặc là đặt hàng. Từ khi có dịch đội tàu mình về mỗi ngày tầm 12 đến 20 chiếc, tuy nhiên phải chia ra rất nhiều đợt. Mỗi đợt là 3 tàu, đề nghị bà con không phân loại cá, chỉ cân cá đưa nhanh lên xe rời khỏi cảng”- ông Lành nói.
Thiếu tá Võ Văn Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị thường xuyên cử lực lượng tuần tra, kiểm soát khu vực vào cảng cá Phú Lạc. Khi phương tiện vào bến để bốc hàng thì bộ đội biên phòng sẽ sắp xếp phương tiện vào theo thứ tự, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch: “Đơn vị cử lực lượng phối hợp với các ban ngành đoàn thể phường Hòa Hiệp Trung và phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa tuyên truyền vận động các phương tiện không được cập vào các bến ngang. Hạn chế bà con tụ tập mua bán dễ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, cho nên phối hợp tuyên truyền. Bà con đánh bắt trên biển được phép thì vào cảng để thu mua tập trung và đảm bảo công tác phòng chống dịch”.
Hiện nay, trước mỗi chuyến vươn khơi, tại các cảng cá ở tỉnh Phú Yên, lực lượng chức năng đo thân nhiệt, tuyên truyền ngư dân chấp hành các biện pháp phòng dịch Covid-19 trên biển. Đồng thời, yêu cầu bà con khi đánh bắt thủy sản trên biển chấp hành nghiêm không cho người lạ lên thuyền. Theo ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá tỉnh Phú Yên, đơn vị đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng đáp ứng với 5 cấp độ ứng phó dịch bệnh tại các cảng cá, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ để duy trì hoạt động sản xuất: “Về cơ bản, cảng hoạt động vừa phòng chống dịch, vừa phục vụ cho sản xuất. Nghiêm ngặt thực hiện 5K, 100% người vào cảng phải mang khẩu trang, phải rửa tay khử khuẩn, khai báo y tế. Đề nghị bà con chấp hành nội quy tại các cảng cá. Tổ chức tuyên truyền nâng cao tinh thần phòng chống Covid-19 để phục vụ lại cho sản xuất”./.