Quà tặng du lịch nức tiếng xứ Đông
Bánh đậu xanh và bánh gai Ninh Giang từ lâu đã trở thành thức quà quý, đưa tiếng thơm xứ Đông đi muôn nơi và là hai trong số những sản phẩm quảng bá hình ảnh du lịch của Hải Dương.
Sản phẩm bánh đậu xanh có mặt tại Hải Dương vào đầu thế kỷ 20 với nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Bảo Hiên, Cự Hương, rồi sau này là Nguyên Hương, Gia Bảo, Quê Hương, Tiên Dung…
Sản xuất từ bột đậu xanh nguyên chất, đường trắng tinh luyện và dầu thực vật, bánh đậu xanh mềm xốp, tan ngay trong miệng, có vị ngọt thanh và thơm ngậy. Khi thưởng thức bánh cùng tách trà xanh tạo nên hương vị đặc trưng mà hiếm loại bánh nào có được. Bởi vậy bánh đậu xanh đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đầu câu chuyện của nhiều người dân Hải Dương mỗi khi có khách gần xa. Cũng từ đây đã tạo nên những câu chuyện thú vị, gắn kết tình thân, bạn bè. Còn người Hải Dương xa quê nhìn thấy bánh đậu xanh như nhìn thấy quê hương, lòng rạo rực muốn về.
Anh Cao Thành Trung ở Hà Nội cho biết mỗi lần về Hải Dương công tác đều thưởng thức bánh đậu xanh. “Tôi mê bánh đậu xanh ngay từ lần đầu ăn. Lần nào về công tác tại TP Hải Dương, tôi cũng tìm đến phố Trần Hưng Đạo mua bánh đậu xanh làm quà và để ăn dần. Nhiều lần còn đặt mua để tặng đối tác nước ngoài”, anh Trung nói.
Cùng với bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang cũng đã khẳng định được thương hiệu. Kết tinh từ gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn, mật ong, đậu xanh, dừa, lá gai… cộng với tay nghề tài hoa của người thợ làm bánh đã làm nên thức quà hấp dẫn biết bao thực khách. Nức tiếng bay xa, bánh gai Ninh Giang đã trở thành thứ bánh đặc sản mà ai đi qua Hải Dương không thể không dừng lại thưởng thức và mua về cho người thân, bạn bè.
Đi lễ tại đền Tranh (Ninh Giang), bà Lê Thị Tâm ở Hải Phòng cho biết: “Lần nào đi lễ cháu tôi cũng dặn bà phải mua bánh gai. Nhiều người bạn còn nhờ mua giúp vì họ thích ăn bánh gai Ninh Giang”.
Tinh túy và giản dị, bánh đậu xanh và bánh gai Ninh Giang đã trở thành thương hiệu mỗi khi nhắc đến Hải Dương. Không chỉ ngoài tỉnh, nhiều người nước ngoài đã "phải lòng" ngay khi nếm thử thứ bánh hấp dẫn này. Đây là 2 thức quà không thể thiếu với mỗi du khách khi rời Hải Dương. Còn với người Hải Dương thì bánh đậu xanh và bánh gai Ninh Giang luôn là lựa chọn hàng đầu để làm quà tặng người thân, bạn bè.
Bánh đậu xanh và bánh gai Ninh Giang còn là sản phẩm không thể thiếu trong các sự kiện, hội nghị xúc tiến quảng bá, hình ảnh tuyên truyền du lịch trong và ngoài nước. Tại nhiều cơ quan, đơn vị hay sảnh khách sạn ở Hải Dương, bánh đậu xanh cũng luôn được đặt trên bàn để mời khách gần xa thưởng thức.
Với những giá trị đặc biệt, riêng có, bánh đậu xanh Hải Dương đã được Tổ chức kỷ lục châu Á công bố là 1 trong 8 đặc sản quà tặng Việt Nam có giá trị đặc sản quà tặng châu Á và nhiều lần được công nhận là đặc sản quà tặng của Việt Nam. Bánh gai Ninh Giang đã lọt tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.
Để nâng tầm 2 sản vật này, hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá hình ảnh bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; in ấn trong các tập gấp, sách du lịch; đề nghị công nhận, vinh danh. Mới đây, sở đã đề nghị Hiệp hội Văn hóa, Ẩm thực Việt Nam xem xét, bình chọn và công nhận bánh đậu xanh cùng 3 món ăn khác trở thành thương hiệu quốc gia.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc đẩy mạnh tuyên truyền và đề nghị xác lập, vinh danh đối với bánh đậu xanh và bánh gai Ninh Giang nói riêng cùng nhiều đặc sản khác của Hải Dương nói chung không chỉ giúp các sản phẩm được quảng bá thương hiệu, giới thiệu văn hóa Việt tới du khách trong và ngoài nước, mở rộng thị trường tiêu thụ, thúc đẩy du lịch phát triển, mà còn giúp các nhà sản xuất quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm.
Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/am-thuc/qua-tang-du-lich-nuc-tieng-xu-dong-221458