Quán cà phê cần sa có thể cứu du lịch Thái Lan

Khi ranh giới giữa việc sử dụng cần sa cho mục đích y tế hay giải trí rất khó để phân định, nhiều quán cà phê kinh doanh chất này đang chào đón hàng trăm khách du lịch mỗi ngày.

Quán cà phê cần sa RG420 mới mở cách đây 4 ngày ở Khao San, khu vực nổi tiếng của Bangkok với khách du lịch ba lô, luôn chật kín người.

Một số cửa hàng tương tự mọc lên khắp Bangkok kể từ khi Thái Lan hợp pháp hóa việc trồng và tiêu thụ cần sa vào tháng 6, vài tuần trước khi dỡ bỏ những hạn chế liên quan đến Covid-19 đối với khách du lịch nước ngoài, theo CNN.

Lượng khách quốc tế giảm còn 2 triệu trong nửa đầu năm nay từ gần 40 triệu vào năm 2019. Ongard Panyachatiraksa, chủ sở hữu RG420, và những người khác coi quán cà phê của họ là trung tâm trong nỗ lực hồi sinh ngành du lịch - vốn đóng góp khoảng 12% vào GDP trước khi đại dịch bùng phát.

Ongard cho biết hàng trăm người ghé quán mỗi ngày và anh dự định mở thêm các cơ sở khác.

“Khách hàng châu Âu, Nhật Bản, Mỹ đang tìm kiếm sativa của Thái Lan. Cần sa và du lịch đúng là cặp bài trùng”, anh đề cập đến một chủng cần sa khi trò chuyện với Reuters.

 Quán cà phê cần sa ở khu Khao San nổi tiếng của Thái Lan luôn đông khách. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

Quán cà phê cần sa ở khu Khao San nổi tiếng của Thái Lan luôn đông khách. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

Không phải ai cũng đồng tình.

Năm 2018, Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa cần sa để sử dụng trong y tế.

Luật cần sa mới được ban hành vào tháng 6 dẫn đến sự bùng nổ trong việc sử dụng chất này để giải trí - điều mà các quan chức chính phủ cố gắng ngăn cản vì lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và năng suất làm việc liên quan đến sử dụng cần sa bừa bãi.

“Luật không bao gồm sử dụng cần sa để giải trí. Do đó, việc dùng chất này để xúc tiến du lịch tập trung vào khía cạnh y tế”, Siripakorn Cheawsamoot, Phó thống đốc cơ quan du lịch quốc gia, cho biết.

Cách giải thích chính sách mới gây ra một số nhầm lẫn. Sau đó, các nhà chức trách phải ban hành quy định chắp vá như cấm hút cần sa nơi công cộng và bán cho người dưới 20 tuổi.

Một ủy ban quốc hội đang tranh luận về dự luật điều chỉnh việc sử dụng cần sa dự kiến hoàn thành vào tháng 9. Điều này có thể ảnh hưởng đến các quán cà phê cần sa.

Akira Wongwan, nhà kinh doanh cần sa trong lĩnh vực y tế và cố vấn của ủy ban, cho biết cô mong muốn việc sử dụng để giải trí phải tuân theo luật phân vùng.

Trong khi đó, giữa căn phòng đông đúc ở RG420, Briton Malik Khan (26 tuổi) vừa rít xong một hơi cần sa.

“Đất nước này thật tuyệt và có quá nhiều điều để làm ở đây. Cần sa khiến lựa chọn trở nên độc đáo”, anh nói.

Thiên Nhi

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/quan-ca-phe-can-sa-co-the-cuu-du-lich-thai-lan-post1341787.html