Quân khu 4: Nhiều biện pháp chăm lo cho bộ đội mùa nắng nóng
Trong hai ngày 24 và 25-4, đoàn công tác Quân khu 4 do Thượng tá Nguyễn Phi Tình, Phó trưởng phòng Quân nhu, Cục Hậu cần làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm quân nhu cho bộ đội trong mùa nắng nóng và kiểm tra các công trình tăng gia sản xuất, chăn nuôi tại Sư đoàn 324, Lữ đoàn 16 và Lữ đoàn 206.
Tại các đơn vị, sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, kết luận kiểm tra, Thượng tá Nguyễn Phi Tình, Phó trưởng phòng Quân nhu, Trưởng đoàn công tác Quân khu 4 ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã có nhiều chủ trương, biện pháp để bảo đảm tốt công tác quân nhu cho chiến sĩ mới nói riêng và nhiệm vụ huấn luyện hai tháng đầu năm 2024 nói chung.
Đặc biệt, các đơn vị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác quân nhu, duy trì nền nếp chế độ công tác quân nhu cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên và đột xuất, xây dựng hệ thống văn kiện chiến đấu kịp thời; hệ thống sổ sách ngành đăng ký thống kê đầy đủ; vật chất sẵn sàng chiến đấu sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, chất lượng tốt. Phát huy tốt vai trò của hội đồng giá, tổ kinh tế; chủ động khai thác tạo nguồn, chế biến, giết mổ tập trung.
Xây dựng thực đơn ăn thống nhất, khoa học, duy trì thường xuyên 3 lọ, 2 đĩa, 1 ống; đời sống bộ đội không ngừng được nâng lên với phương châm 3 ngon “ngon mắt, ngon mũi và ngon miệng”; bảo đảm đầy đủ nước uống cho bộ đội trong mùa nắng nóng. Quản lý chặt chẽ dụng cụ cấp dưỡng, trang bị nhà ăn, nhà bếp. Tổ chức tiếp nhận, cấp phát, quản lý sử dụng quân trang theo đúng quy định; sản xuất đa dạng các loại thực phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn, giá cả phù hợp góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội…
Thời gian tới, đồng chí trưởng đoàn kiểm tra đề nghị, các đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm nền nếp chế độ nhà ăn, nhà bếp; xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, cân đối giữa các bữa ăn; bảo đảm đủ nước uống cho bộ đội; thường xuyên kiểm tra quản lý, sử dụng bếp lò hơi cơ khí, bếp dầu, bếp điện đúng quy định, bảo đảm an toàn. Làm tốt công tác gối vụ vườn giàn; phát huy tối đa hiệu quả vườn ươm. Bổ sung đàn gia súc, gia cầm theo chỉ tiêu quy định; quan tâm chăn nuôi lợn nái, gia cầm lấy trứng để nâng cao khả năng tự túc con giống.
Đặc biệt, tiến hành các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, giông lốc nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Chủ động tích trữ, khai thác nguồn nước phục vụ tăng gia sản xuất, chăn nuôi; củng cố, nạo vét kênh mương, ao, hồ, đập, khai thác các nguồn nước để dự trữ khi hạn hán; chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng....
Tin, ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU