Quan niệm mới về nguy cơ gây bệnh từ tiêu thụ thịt đỏ ở khẩu phần ăn

Nhóm các nhà nghiên cứu NutriRECS cho rằng nguy cơ gây bệnh từ việc tiêu thụ thịt đỏ rất thấp và những chứng cứ về nguy cơ từ việc tiêu thụ thịt đỏ là không rõ ràng.

Thịt bò được bày bán tại một siêu thị ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cắt giảm thịt đỏ trong khẩu phần ănlâu nay là khuyến cáo chuẩn mực của giới chuyên gia y tế nhằm ngăn ngừa nguy cơmắc các bệnh ung thư và bệnh tim.

Tuy nhiên, xem xét lại hàng chụcnghiên cứu trước đó, nhóm các nhà nghiên cứu NutriRECS cho rằng nguy cơ gây bệnhtừ việc tiêu thụ thịt đỏ rất thấp và những chứng cứ về nguy cơ từ việc tiêu thụthịt đỏ là không rõ ràng.

Trong một bài viết đăng tải trên tạpchí y khoa Annals of Internal Medicine ngày 1/10, NutriRECS - nhóm các nhànghiên cứu từ bảy nước trên thế giới - khuyến nghị người trưởng thành tiếp tụcbổ sung thịt đỏkhông qua chế biến sẵn vào khẩu phần ăn.

Bởi căn cứ trên những nghiên cứu vềnguy cơ từ tiêu thụ thịt đỏ đối với sức khỏe con người, nhóm nghiên cứu này chorằng sức thuyết phục của những bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa việctiêu thụ thịt đỏ và các bệnh về tim mạch cũng như tiểu đường là "rất thấp."

Phân tích các số liệu trong nhữngnghiên cứu trước đây mà qua đó, giới khoa học khuyến cáo giảm tiêu thụ thịt đỏ ởmức 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh ung thư, nhómkhoa học khẳng định bằng chứng để đưa ra kết luận trên không rõ ràng.

Ông Bradley Johnston - giáo sư dịch tễhọc thuộc Đại học Dalhousie, kiêm Giám đốc NutriRECS - chia sẻ: "Mọi ngươìcần tự đưa ra quyết định. Chúng tôi chỉ đưa ra những ước định tốt nhất về bảnchất thực sự của nghiên cứu khoa học."

Thông qua những thông tin này,NutriRECS muốn thay đổi cách tiếp cận của trường phái cũ trong việc đưa ra nhữnglời khuyên về dinh dưỡng tổng hợp và tập trung vào những bằng chứng về lợi íchdinh dưỡng đặc thù.

Ăn ít thịt đỏ và các loại thịt chế biếnsẵn để bảo vệ sức khỏe là khuyến nghị mà nhiều nước và nhiều tổ chức y tế hàngđầu thế giới đưa ra trong nhiều thập kỷ qua.

Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thưthuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng thịt chế biến sẵn chứa chất gây ungthư, trong khi thịt đỏ "có thể gây ung thư."

Trước những thông tin mà NutriRECSđưa ra, Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới khẳng định cơ quan này sẽ không thay đôỉkhuyến nghị của mình.

Giám đốc quỹ trên Giota Mitrou bày tỏsự tin tưởng vào những kết quả nghiên cứu trong 30 năm qua.

Nguồn: Lan Phương/vietnamplus.vn

Nguồn Ninh Bình: http://baoninhbinh.org.vn/quan-niem-moi-ve-nguy-co-gay-benh-tu-tieu-thu-thit-do-o-khau-phan-an-2019100208144699p3c24.htm