Nằm trên con hẻm nhỏ trên đường 19/5, phường Tế Xương, TP Nam Định, quán phở đặc biệt với mức giá "giật mình" khiến nhiều người chú ý.
Theo tìm hiểu, quán phở này là của chị Nguyễn Thị Chung mở từ năm 2005 và cho đến nay nó vẫn không tăng giá.
Chia sẻ về quán ăn đặc biệt của mình, chị Chung cho biết: "Bát phở 5 nghìn không có lãi nhưng mà một quả trứng thì lãi được 2 nghìn, coi như là bù vào nhau. Mấy năm đầu bán giá 5 nghìn, có khi 3 nghìn. Nhưng theo thời gian thì giờ 5 nghìn là mức tối thiểu, ngoài ra còn bán bát 10,15, 20 nghìn. Nhưng bát 5 nghìn ngày xưa giờ vẫn giữ nguyên giá 5 nghìn, không bớt thịt hay bún.
Thực ra đến đây, khách ăn phở 5 nghìn nhưng họ mua cả đồ ăn kèm. Mình bán với giá rẻ là để cho sinh viên, học sinh, người lao động nghèo ai cũng ăn được. Một tối bán 600 bát thì khoảng 350 bát là phở 5 nghìn. Có lúc bán được tạ mốt, tạ hai bún. Đêm Noel còn bán được 155 cân. Nhiều đoàn từ Hà Nội về đây còn ghé vào ăn để trải nghiệm. Hầu như quán lúc nào cũng đông nghịt khách." Chủ quán phở "5K" cho biết thêm.
Dù có giá 5.000 đồng, thế nhưng một bát phở vẫn đầy đặn gà xé, chả lá lốt. Nếu muốn, khách có thể gọi thêm mọc, trứng trần... Bà chủ cho biết thêm, vì lúc nào cũng bán với giá "rẻ như cho" nên hầu như không có tiền xây sửa lại quán.
Kể cả khách mỗi lúc một đông hơn, quán vẫn chỉ hoạt động trong không gian khoảng 20m2, được xếp vài bộ bàn ghế đơn sơ. Nhưng cũng vì vậy mà không gian thêm phần mộc mạc, giản dị, tạo vẻ gần gũi, quen thuộc với nhiều người dân Thành Nam hơn.
Chị Chung bày tỏ: "Nhiều người nghi ngờ vợ chồng tôi làm ăn giả dối mới có mức giá đó nhưng thật tình là không phải. Người ta bán giá cao thì lãi nhiều, tôi bán giá này thì lãi ít. Chủ yếu lời lãi nằm ở việc bán thêm những quả trứng vịt lộn, những chai nước ngọt, cháo gà, gà tần… cùng tích cóp lại thì mới có thể tồn tại và có lời được. Nhờ đó gia đình tôi mới đủ trang trải cuộc sống và trả lương cho người làm".
Đông khách quá mà quán lại nhỏ nên chị Chung phải kê thêm bàn ghế ra ngoài vỉa hè. Lúc cao điểm, khách phải chờ rất lâu mới có chỗ ngồi.
"Thỉnh thoảng, có khách chờ không được nên "giận dỗi" bỏ về. Nhưng rồi mai họ lại tới", chị Chung vừa thoăn thoắt làm phở cho khách vừa chia sẻ.
Không ít người tìm đến quán phở 5.000/ bát vì tò mò, nửa tin nửa ngờ, chẳng biết thực chất bát phở sẽ ra sao. Nhưng sau khi thưởng thức thì đa phần họ đều có chung nhận xét "quá ngon, quá rẻ".
Nói về bí quyết khiến phở 5.000 đồng mà vẫn ngon đến thế, chị Chung thật thà chia sẻ: "Nước dùng là yếu tố quan trọng nhất để có một bán phở ngon. Ở quán của tôi nước dùng được hầm hoàn toàn từ xương gà ta.
Mỗi ngày tôi bán hết vài chục con gà và tất cả số xương đó tôi đều không bỏ đi mà để làm nước dùng nên nó mới được nhiều thực khách yêu thích như vậy". Chủ quán phở "5K" cho biết thêm.
Thiên Anh