Quảng Bình: Người đàn ông ngộ độc, hôn mê sâu do ăn cá nóc
Sau khi ăn cá nóc tự chế biến tại nhà khoảng 15 phút, người đàn ông xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng và rơi vào hôn mê.
Ngày 14/12, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc vừa tiếp nhận bệnh nhân T.Q.U. (53 tuổi, trú huyện Lệ Thủy) với các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng và rơi vào hôn mê.
Theo lời kể của người nhà, ông U. tự chế biến thịt cá nóc và ăn tại nhà, sau khi ăn khoảng 15 phút thì xuất hiện các triệu chứng nói trên.
Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy để cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (TP. Đồng Hới).
Tại bệnh viện, ông U. được chẩn đoán hôn mê sâu, chỉ số sinh tồn thấp, đồng tử hai bên giãn, cơ lực toàn thân mất hoàn toàn, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ tử vong.
Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nỗ lực cấp cứu cho người bệnh. Hiện ông U. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục, tri giác cải thiện và cai thở máy.
Theo bác sĩ Lê Hồng Nhân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới), cá nóc chứa loại độc tố có tên tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân hủy khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5 - 15 phút.
Triệu chứng ngộ độc cá nóc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.
"Người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm từ cá nóc nếu không chắc chắn được chế biến đúng cách. Sau khi ăn cá nóc, nếu có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì thì nên đến cơ sở y tế gần nhất nhanh nhất có thể để được cấp cứu kịp thời", bác sĩ Nhân khuyến cáo.