Quảng Bình: Phát hiện chất phoóc-môn trong cá khoai bày bán ở chợ

Qua test nhanh cho thấy các mẫu cá khoai đều dương tính với phoóc-môn, một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm.

Ngày 14-11, tin từ phòng Y tế huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, tổ kiểm tra liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm huyện này vừa lấy mẫu test nhanh trên cá khoai tại các chợ như Hoàn Lão, Hải Phú, Phong Nha, Troóc.

Kết quả test nhanh cho thấy các mẫu cá khoai đều dương tính với phoóc-môn. Đây là một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm.

Loại chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây khó tiêu hóa, viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… nếu nhiễm phải liều lượng cao có thể gây tử vong.

 Ảnh minh họa. Ảnh: B.T

Ảnh minh họa. Ảnh: B.T

Ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch cho biết: “Tháng này, Đoàn liên ngành đi lấy các mẫu cá khoai (cá cháo) và có mẫu xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính với phoóc-môn.

Đơn vị đang làm báo cáo để báo lên các cơ quan chức năng. Trường hợp này thuộc lĩnh vực trong ngành Nông nghiệp nên ngành này sẽ phối hợp khảo sát, nếu phát hiện số lượng nhiều hoặc phát hiện ra kho hàng số lượng nhiều thì sẽ phối hợp với Công an truy xuất nguồn gốc và xử lý”.

Được biết, tổ kiểm tra liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm huyện Bố Trạch thực hiện kế hoạch kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện theo định kỳ hàng tháng.

Các tổ liên ngành này sẽ đi các chợ lấy mẫu test các loại thực phẩm ngẫu nhiên, sau đó xét nghiệm theo 12 chỉ tiêu xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện các thành phần có hại cho sức khỏe như phoóc-môn, hàm lượng thuốc trừ sâu, chất tạo nạc...

Thông qua xét nghiệm định tính, nếu phát hiện các loại thực phẩm này có sử dụng chất cấm để bảo quản hoặc sản xuất, chế biến thì khuyến cáo cộng đồng không nên sử dụng.

BẢO THIÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/quang-binh-phat-hien-chat-phooc-mon-trong-ca-khoai-bay-ban-o-cho-post761464.html