Quảng Nam: Vụ 'cả gia đình ăn bánh mì' đã có 141 người bị ngộ độc
Chiều 14/9, TS, BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến 15h cùng ngày, số trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng ở TP Hội An đã có 141 người.
Theo TS Mười, trong số 141 người nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Ph. đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sài Gòn Hội An, Trung tâm y tế TP Hội An, BVĐK Vĩnh Đức, BVĐK khoa Gia Đình, Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ;…
TS Mười cũng cho biết, Cục an toàn thực phẩm, thuộc Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Theo đó Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai một số nội dung như: tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.
Tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.
Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đưa tin, “Quảng Nam: Vụ “cả gia đình ăn bánh mì’ đã có 91 người ngộ độc” (số ra ngày 13/9/2023) phản ánh về việc, nhiều người dân sau khi ăn bánh mì Phượng nghi bị ngộ độc thực phẩm phải đến bệnh viện, cấp cứu, điều trị.