Quảng Nam: Xử phạt 19 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh thực phẩm

Trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' năm 2020, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Quảng Nam đã kiểm tra 81 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 19 cơ sở với số tiền xử phạt là 45 triệu đồng.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được Cục QLTT Quảng Nam triển khai từ ngày 15/4/2020 đến ngày 15/5/2020 trên địa bàn 18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Cục QLTT Quảng Nam chỉ đạo Các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung tập trung vào nhóm hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm bao gồm thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn và các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; kịp thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm các qui định pháp luật về an toàn thực phẩm đặc biệt là các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ,….

Theo thống kê của Cục QLTT, tổng số cơ sở được kiểm tra 81 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở, thu nộp ngân sách nhà nước trên 45 triệu đồng, hành vi vi phạm chủ yếu là không thực hiện niêm yết gia theo quy định, vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh, bảo quản thực phẩm,…

Ngoài ra, lực lượng QLTT đã phối hợp kiểm tra 61 cơ sở, gồm 33 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 02 bếp ăn tập thể, 14 cơ sở dịch vụ ăn uống, 06 cơ sở sản xuất (bánh mỳ, chả cá, bún), 04 cơ sở kinh doanh thuốc tây và 02 lò rượu. Đã chuyển cơ quan QLTT xử phạt 03 cơ sở với số tiền 1.800.000 đồng. Tiêu hủy tại chỗ nhiều hàng hóa hết hạn sử dụng. Tịch thu 10 chai siro bạc hà 750ml,01 hủ chao bong mai 750ml, 22 gói kẹo đậu, 05 lọ sữa Probi Vinamilk, 01 gói hạt nêm Maggi 900g, 11 gói bánh gấu,…

Ông Đoàn Ngọc Sơn, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Nam cho biết, mục đích đợt kiểm tra năm nay, thông qua kiểm tra để đánh giá thực trạng công tác quản lý, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương và tình hình chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm, từng bước đưa các cơ sở thực phẩm hoạt động theo đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước.

PV

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/quang-nam-xu-phat-19-co-so-vi-pham-dieu-kien-kinh-doanh-thuc-pham/20200529044808197