Quảng Ngãi: Khoanh vùng xử lý ổ dịch tại doanh nghiệp có 114 F0

Sáng 16/12, ngay sau khi có thông tin về ổ dịch mới phát sinh tại Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên đã đến kiểm tra thực tế và chỉ đạo triển khai khẩn cấp biện pháp phòng, chống COVID-19.

Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng đã được phong tỏa để phòng, chống dịch. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng đã được phong tỏa để phòng, chống dịch. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng (KCN Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi) có 416 lao động.

Ngày 12/12, sau khi phát hiện trường hợp F0 đầu tiên, Công ty đã tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Qua xét nghiệm sàng lọc những lao động làm chung phân xưởng với ca F0, đến nay Công ty phát hiện thêm 113 trường hợp mắc COVID-19.

Sở Y tế Quảng Ngãi nhận định chùm ca bệnh tại Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng diễn biến phức tạp, chưa rõ nguồn lây. Các trường hợp F0 sống ở nhiều huyện, thành phố trong tỉnh và đã về địa phương trước khi được phát hiện mắc COVID-19. Phần lớn các công nhân đều là lao động thời vụ nên nguy cơ dịch đã lây lan rộng trong KCN và cộng đồng là rất lớn.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên chỉ đạo khẩn cấp khoanh vùng chuỗi lây nhiễm phức tạp này. Trong ngày 16/12, Sở Y tế và 4 huyện, thành phố có ca F0 liên quan phải đưa vào cơ sở điều trị, đồng thời truy vết, cách ly các F1 liên quan. Số công nhân còn lại của Công ty phải được lấy mẫu sàng lọc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh khẩn trương rà soát lại phương án phòng, chống dịch của các công ty, nhà máy thuộc KCN Quảng Phú. Doanh nghiệp nào không đảm bảo về yêu cầu phòng dịch phải tạm ngừng hoạt động, nếu cố tình vi phạm thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để dịch phát sinh. Các công ty, nhà máy thủy sản tổ chức xét nghiệm cho người lao động để sàng lọc, sớm phát hiện F0 nếu có một cách nhanh nhất.

Hiện ngành y tế đang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho các hộ dân sinh sống quanh Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng, nhất là các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, nơi các công nhân thường xuyên lui tới.

* Về cấp độ dịch tại Quảng Ngãi, theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh ở cấp 2 (màu vàng-nguy cơ trung bình). Với cấp huyện, có 8 huyện/thành phố/thị xã ở cấp 1; 5 huyện cấp 2. Ở cấp xã, cấp 1 có 127 xã, cấp 2 có 41 xã, cấp 3 có 1 xã, cấp 4 có 4 xã.

BT

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/quang-ngai-khoanh-vung-xu-ly-o-dich-tai-doanh-nghiep-co-114-f0/456287.vgp