Quảng Ninh: 9 học sinh mầm non nhập viện do tiêu chảy cấp
Ngày 19/9, ông Hoàng Phi Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh thông tin, vừa qua trên địa bàn huyện có 9 học sinh mầm non phải nhập viện do bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp).
Hiện, sức khỏe các em đã ổn định, 4/9 em được xuất viện, 5 bé đang được tiếp tục điều trị, đã hết sốt, dừng tiêu chảy.
Cụ thể vào khoảng 14 giờ ngày 16/9 đến 10 giờ ngày 17/9, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà tiếp nhận rải rác 9 trường hợp trẻ em bị rối loạn tiêu hóa. Các bệnh nhân đều học lớp 3 - 4 tuổi tại khu B, điểm Trường Mầm non xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng: Trung tâm Y tế, phòng Y tế, phòng Giáo dục và Đào tạo tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu nước, bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC). Các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp với Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh điều tra dịch tễ tại xã Quảng Thịnh ngày 19/9.
Kết quả điều tra cho thấy, trong 2 tuần gần đây, trên địa bàn xã Quảng Thịnh xuất hiện rải rác 20 trường hợp rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp), đau bụng, sốt; các ca bệnh xuất hiện ở các thôn, các nhóm tuổi khác nhau trước khi có 9 học sinh mầm non nói trên nhập viện. Trong đó có trường hợp một bé 22 tháng tuổi (chưa đi học), ở thôn 3 xã Quảng Thịnh, có biểu hiện sốt, tiêu chảy vào viện điều trị ngày 18/9 được đưa vào Trung tâm Y tế huyện.
Ông Hoàng Phi Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết, kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh cho thấy, Trường Mầm non Quảng Thịnh cơ bản thực hiện đầy đủ các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và con người đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà thông tin thêm, để đảm bảo, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, các ngành chức năng và các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình ca bệnh rối loạn tiêu hóa; tăng cường thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.