Quảng Ninh: Cặp đôi nhập viện cấp cứu nghi do ăn ốc biển
Sau một ngày dùng ốc biển, cặp vợ chồng ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng chóng mặt, tê lưỡi và đi lại khó khăn.
Theo Sức khỏe & Đời sống, Bệnh viện Bãi Cháy vừa mới tiếp nhận hai ca bệnh ngộ độc nghi do ăn phải ốc biển có độc tính. Sau thăm khám, các bác sĩ nhanh chóng thải độc và ra phác đồ điều trị bệnh cho hai người này. Sau năm ngày, hai bệnh nhân đáp ứng liệu trình trị bệnh, hồi phục tốt và xuất viện về nhà.
Bác sĩ Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Bãi Cháy, khuyến cáo hải sản biển nói chung hay ốc biển nói riêng có một số loài có độc tính nên nếu người dân không biết và dùng phải thì gặp tình trạng ngộ độc. Triệu chứng bệnh nhẹ hay nặng phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể và thời gian chuyển bệnh nhân cấp cứu. Nếu nghi ngờ ngộ độc với các triệu chứng như hai ca bệnh trên thì mọi người cần nhanh chóng nhập viện cấp cứu.
Được biết, ốc là hải sản phổ biến ở nhiều quán ăn, nhà hàng. Thế nhưng, có một số loại ốc biển có độc tố, gây ảnh hưởng đến sức khỏe như ốc mặt trăng, ốc bùn, ốc đụn… Đặc biệt, hai độc tố thường có trong ốc biển độc tính là Saxitoxin và Tetrodotoxin đều thuộc dạng độc tố thần kinh mạnh mà các phương pháp chế biến món ăn hiện nay không bảo đảm loại trừ hết. Vậy nên, mọi người không nên dùng ốc mà không rõ về chủng loại của chúng.
Trước đó, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một số ca bệnh ngộ độc do dùng hải sản, là các loài cá biển sống ở rạn san hô. Theo đó, những loại cá này có chứa độc tố Ciguatera gây tiêu chảy, buồn nôn, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, mất trí nhớ, suy hô hấp.
Hay vào tháng 2-2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng điều trị cho chuỗi ca ngộ độc (10 người) bởi do ăn con so tại một nhà hàng ở Ninh Hòa. Thực tế, sam và so có ngoại hình tương tự nhau nên mọi người rất dễ nhầm lẫn. Nếu như con sam cho thịt và trứng ngon thì con so có chứa độc tố nguy hiểm.
Phúc Vinh tổng hợp