Quảng Ninh thông báo khẩn liên quan ca bệnh 3260 tỉnh Hưng Yên
Chiều 9-5, tỉnh Quảng Ninh đã phát thông báo khẩn liên quan đến ca bệnh 3260 tỉnh Hưng Yên.
Chiều 9-5, tỉnh Quảng Ninh đã phát thông báo khẩn liên quan đến ca bệnh 3260 tỉnh Hưng Yên.
Theo đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Quảng Ninh đề nghị người dân, những thương nhân, các nhà hàng tại các huyện, thị xã, thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên có tiếp xúc và nhận hàng thịt lợn, thịt bò, thịt vịt của bệnh nhân số 3260 (K.T.H.T) tại tỉnh Hưng Yên từ ngày 24-4 đến 7-5 lập tức thực hiện cách ly tại nhà; Thực hiện khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn. Liên hệ với số đường dây nóng báo dịch tại địa phương hoặc đường dây nóng của tỉnh (18009214) để được hỗ trợ tư vấn.
Trước đó, nhận được thông tin chị K.T.H.T, bệnh nhân số 3260 tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên có kết quả dương tính với Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hạ Long đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.
Qua xác minh dịch tễ, ngày 7-5, chị K.T.H.T cùng chồng là anh K giao thực phẩm cho quán cơm My Thanh và quán vịt quay Nhung Nhương tại thôn Chợ, xã Thống Nhất. Thời gian tiếp xúc năm đến 10 phút (chị K.T.H.T ngồi trên xe ô tô, anh K xuống giao hàng) hai bên đều đeo khẩu trang.
Trưa 9-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Thống Nhất đã phong tỏa quán cơm My Thanh và quán vịt quay Nhung Nhương, đồng thời vận động chủ quán xét nghiệm tự nguyện trả phí.
Tại phường Hồng Gai, hàng ngày từ 5 giờ đến 6 giờ, vợ chồng chị K.T.H.T giao thực phẩm đến quán phở Thìn ở đường 25-4. Do đã quen nên chỉ mang thực phẩm đến rồi đi luôn, không tiếp xúc gần cùng ai. Ngày giao hàng gần nhất là sáng 8-5. Nhân viên tại quán Phở Thìn có 16 người. Hiện có mặt tại quán là 13 người. Phường Hồng Gai đã đóng cửa quán, khử khuẩn toàn bộ quán và phối hợp với bệnh viện đa khóa quốc tế Vinmec bố trí xe riêng đón toàn bộ nhân viên quán lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Tại Phường Trần Hưng Đạo, vợ chồng chị K.T.H.T cũng giao thực phẩm cho quán cơm sườn Nam Bộ do anh Nguyễn Hoàng Tùng, vợ là Bùi Thị Hương, tổ 11 khu 4 là chủ quán. Ngày 7-5 vợ chồng chị K.T.H.T có tiếp xúc với chị Hương và hai nhân viên là Bàn Thanh Xuân (địa chỉ tại Quang Hanh, Cẩm Phả) và Trần Thị Mai Huế (địa chỉ tại Khu Đồn Điền, Hà Khẩu), khi tiếp xúc có đeo khẩu trang. Sáng 8-5, anh K giao hàng, tiếp xúc anh Tùng và Chị Hương, giao hàng xong đi luôn, cửa hàng thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Trần Hưng Đạo đã yêu cầu đóng cửa hàng, triển khai phun khử khuẩn, phong tỏa cửa hàng, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định.
Ngoài ra, vợ chồng chị K.T.H.T còn giao hàng tại một số điểm tại Chợ Hạ Long 1, Chợ cóc bến phà cũ (Phường Hồng Gai), Chợ Bãi Cháy; Chợ Sông Khoai 1, Chợ Sông Khoai; (Thị xã Quảng Yên); Chợ Bến Do (TP Cẩm Phả).
Nhận định đây là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm qua thực phẩm đã giao, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin để người dân biết, chủ động kê khai dịch tễ, lấy xét nghiệm test nhanh Covid (theo hình thức tự trả kinh phí). Đề nghị các tiểu thương ở các chợ, nếu chưa thực sự cần thiết thì xem xét có thể nghỉ giãn cách để bảo đảm an toàn phòng tránh Covid-19. Người dân chỉ đến chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ khi thực sự cần thiết và rút ngắn thời gian, hành trình. Trong đêm 9-5 sẽ tổng vệ sinh, phun dịch khử trùng ở tất cả các chợ, điểm bán hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố.