Quên thịt đi, trứng rán cùng với thứ này mới thực sự bổ dưỡng
Nhiều người cứ tưởng trứng đúc thịt là 'cực phẩm' số 1 cho tới khi họ ăn trứng rán với hàu. Quả thực, đây là món ngon không thể không thử một lần trong đời.
Chuẩn bị nguyên liệu trứng đúc hàu:Hàu: 1kg. Trứng vịt: 4 quả. Hành hoa, thì là, hạt tiêu, mắm, hạt nêm
Các bước làm món trứng đúc hàu:
Bước 1: Hàu bạn có thể nhờ người bán hàng tách giúp hoặc dùng dao nhọn lách tách lấy ruột nhé. Rửa ruột hàu dưới vòi nước sạch. Ướp ruột hàu với một chút hạt nêm, hành băm nhỏ.
Bước 2: Hành, mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đập trứng vào bát, cho hành mùi thái nhỏ. Thêm tí xíu hạt nêm rồi dùng đũa đánh tan.
Bước 3: Phi thơm phần đầu hành băm nhỏ, cho ruột hàu vào xào qua (lưu ý không cần nêm thêm gia vị vì đã nêm trong trứng).
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi đổ bát trứng vào chảo hàu, rán cho chín vàng đều 2 mặt là được.
Bước 5: Cho trứng đúc hàu ra đĩa dùng nóng, khi ăn chấm kèm với nước tương.
Công dụng tuyệt vời của hàu:
Hàu là một loại thực phẩm rất giàu kích sắc tố, chất bổ và nhiều nhất vẫn là kẽm. Trong mỗi 100g hàu có chứa tới 25 mg kẽm, gấp 5 lần lượng kẽm trong thịt và gấp 4 lần lượng kẽm có trong cá. Hàm lượng Iod của hàu cao gấp 200 lần so với lòng đỏ trứng và sữa bò.
Hàu được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao bởi trong 100g thịt hàu có chứa đến: 47,8 mg kẽm; 375 mg kali; 270 mg natri; 100 mg phốt pho; 35 mg canxi; 5,5 mg sắt; 11,5 mg đồng; 10 mg magie; 10,9 g protein; 1,5 g chất béo.
Ngoài ra, hàu còn chứa rất nhiều chất hoạt tính mà chỉ có ở sinh vật biển và rất nhiều loại Acid taurine nữa. Vì vậy đây là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn.
Cách làm sạch hàu:
Là một loại thực phẩm chúa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng cách làm hàu thì không phải ai cũng biết.
Cách làm sạch hàu có 2 phương pháp chính:
Kiểu truyền thống của người dân: Dùng bàn chải chà sạch. Với cách làm này thì sau khi mua hàu về bạn đem ngâm khoảng 2 giờ để cho lớp bùn ở vỏ hàu được mềm ra và quá trình làm sạch hàu được dễ dàng hơn.
Khi đã ngâm xong bạn vớt hàu ra và dùng bàn chải chà theo đường vân cong của vỏ hàu, bắt đầu từ phần cuống nắp hàu cho đến phần miệng nắp hàu. Vừa chà chúng ta vừa rửa hàu ngay dưới vòi nước chảy để hàu được sạch hết bùn. Đây là cách làm được đa số người dân sử dụng để làm sạch hàu.
Kiểu thứ 2 là cách hiện đại hơn với việc dùng vòi áp suất. Đây chính là cách làm sạch hàu được nhiều nhà hàng và các hộ kinh doanh sử dụng để làm sạch hàu.
Cách làm chính là dùng vòi có áp suất cao để xịt vào vỏ hầu và làm sạch lớp bùn một cách nhanh chóng hơn.
Cách làm sạch hàu để ăn sống này có ưu điểm hơn kiểu làm truyền thống là nó làm được với khối lượng lớn hơn và thời gian làm cũng nhanh chóng hơn, tiết kiệm nước hơn.
Cách cạy vỏ hàu nhanh, tiết kiệm thời gian:
Cạy vỏ hàu là một công việc vô cùng khó khăn, bởi chúng ta phải dùng khá nhiều lực và thời gian cho công đoạn này. Tuy nhiên, nếu làm được điều này thì bạn sẽ có ngay một món hàu thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo bị mất chất.
Để cạy được vỏ hàu bằng phương pháp dùng lúc ta phải sử dụng một con dao lớn và nặng. Sau khi rửa sạch hàu thì ta đem nó lên thớt, lật bụng hàu lên trên rồi dùng dao chặt mạnh vào phần cuống vỏ sau đó nhét mũi dao vào phần khe hở và cạy vỏ hàu ra. Sau khi đã cạy được vỏ hàu thì bạn đem rửa lại với nước sạch để loại hết những mảnh vụn liti của vỏ hàu và có thể dùng để chế biến được ngay.
Với cách làm sạch hàu ăn sống trên thì các bạn đã có ngay cho mình một bữa ăn thơm ngon đầy dinh dưỡng rồi đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể đúc trứng như các bước đã nêu trên.
Lam Anh (Tổng Hợp)