Quy định muối phải tăng cường I-ốt gây khó cho doanh nghiệp

Chiều 31/5, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế về một số kiến nghị sửa đổi Nghị định 09 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Theo Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, tại điểm a khoản 1 điều 6 quy định “Muối, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt” và điểm b khoản 1 Điều 6 “Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm” đang gây ra khó khăn rất nhiều đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm.

Nhiều quy định tại Nghị định 09 đang gây khó cho doanh nghiệp.

Các quy định này đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm tăng vấn nạn cạnh tranh không bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Bà Lý Thị Kim, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết: Việc bắt buộc thực phẩm phải được bổ sung vi chất dinh dưỡng một cách đại trà theo Nghị định 09 còn không phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là các tiêu chí đánh giá theo Hướng dẫn về bổ sung vi chất dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bên cạnh đó, tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP đã yêu cầu nghiên cứu, sửa đổi quy định này theo hướng bãi bỏ bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt” và “Bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm”. Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng.

Do đó, bà Kim đề nghị Bộ Y tế, Vụ Pháp chế khẩn trương sửa đổi Nghị định 09 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 19/2018/NQ-CP đã ban hành.

Chỉ bắt buộc muối dùng trong nấu ăn hàng ngày và các gia vị dạng rắn như hạt nêm, viên súp gia vị,…phải bổ sung I-ốt; không bắt buộc bột mỳ phải bổ sung sắt, kẽm mà chỉ khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm thay vì yêu cầu bắt buộc, theo đúng tinh thần Nghị quyết 19/2018.

Định Trần

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/quy-dinh-muoi-phai-tang-cuong-i-ot-gay-kho-cho-doanh-nghiep-post197292.html