Quy trình sản xuất lọ nước hoa trăm triệu, Marilyn Monroe từng một thời mê đắm
Chai nước hoa Chanel No.5 được biết đến trên toàn thế giới suốt 1 thế kỷ qua và là một trong những chai nước hoa được nữ minh tinh Marilyn Monroe yêu thích.
Nhắc đến thượng hiệu cao cấp và nổi tiếng thì không thể không nhắc tới thương hiệu Chanel. Ngoài hoạt động lĩnh vực thời trang, Chanel xuất hiện trên mọi mặt trận từ nước hoa, trang sức, mỹ phẩm, đồng hồ, mắt kính…
Đầu thập niên 1920, sau khi gặt hái nhiều thành công trên thị trường may mặc, Coco Chanel bắt đầu nghĩ đến việc tấn công vào thị trường mỹ phẩm. Dòng sản phẩm nước hoa đầu tiên của Chanel - Chanel No.5 đã được cho ra mắt vào năm 1921 với lời quảng bá rằng đây là "nước hoa nữ với mùi hương phụ nữ đích thực". Đó là sản phẩm được tạo ra từ sự hợp tác giữa nhà thiết kế thời trang Coco Chanel và chuyên gia sáng tạo nước hoa Ernest Beaux.
Dòng nước hoa Chanel No.5 có một sức ảnh hưởng ấn tượng đối với văn hóa đại chúng. Mặc dù cách thiết kế chai thủy tinh rất đơn giản cùng nhãn bao bì Chanel No.5 chữ đen trên phông màu trắng nhưng đã trở thành "kinh điển" trong thế giới nước hoa. Dòng nước hoa này đã được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng yêu thích, đáng kể có minh tinh Marilyn Monroe.
Suốt hơn 100 năm ngự trị, nước hoa Chanel No.5 luôn nằm trong danh sách mẫu nước hoa đắt đỏ bán chạy nhất, là mùi hương biểu tượng của tầng lớp thượng lưu, nhất là phái đẹp. Nhà mốt Chanel ước tính cứ 55 giây trên thế giới lại có một chai Chanel No.5 được bán.
Để sở hữu chai nước hoa Chanel nổi tiếng này, các "thượng đế" phải chi trung bình 100 - 250 USD (khoảng 2,5 đến 6 triệu đồng) tùy vào dung tích 30, 50, 100 hoặc 200ml. Một số phiên bản giới hạn của mùi hương này có giá lên tới hàng nghìn USD, ví dụ Chanel No. 5 Grand Extrait là 3.500 USD (khoảng 85 triệu đồng) cho hơn 200 ml và 14.500 USD (khoảng 352 triệu đồng) cho 900 ml.
Quy trình sản xuất nước hoa Chanel No.5
Chanel No. 5 được tạo ra không phải là sự kết hợp tạp nham giữa các loài hoa, xạ hương. Để có được mùi hương ưng ý nhất, Coco Chanel, Ernest Beaux cùng các đồng sự cũng đã phải tốn không ít công sức để nắm trong tay những nguyên liệu tốt nhất.
Để tạo ra thứ chất lỏng huyền thoại này, chuyên gia sáng tạo nước hoa Ernest Beaux đã tổng hợp 80 loại hương liệu khác nhau. Hai nguyên liệu chính của nước hoa Chanel No.5 là hoa hồng và nhài chỉ được lấy gần như duy nhất từ các cánh đồng hoa Rose De Mai ở quận Grasse thuộc xứ Provence, Pháp. Hai loại hoa này ở đây được đánh giá cao nhất về mùi hương.
Tuy vậy, nhà mốt Pháp không đặt hàng vô tội vạ. Chanel chỉ chấp nhận nhập hoa từ họ nhà Muls - một gia tộc sở hữu những cánh đồng hoa lớn nhất quận Grasse.
Hoa hồng ở đây đều được thu hoạch bằng tay vào tháng năm hàng năm. Những người thợ kinh nghiệm ở đây thường thu thập được đến 7kg cánh hoa một giờ. Số hoa này được chia ra để chế tạo các loại nước hoa khác nhau. Tuy nhiên những loại hoa chất lượng nhất sẽ để dành riêng cho Chanel No.5.
Mỗi năm, họ phải cung cấp từ 50 tấn hoa hồng và 20 tấn hoa nhài cho nhà sản xuất. Ngay sau khi thu hoạch, cánh hoa hồng được đưa vào bao tải, mỗi bao quy chuẩn chỉ nặng đúng 10kg và nhanh chóng được đưa đến nhà máy Sotraflor gần đó để chiết xuất chất thơm từ những cánh hoa.
Trung bình, một bông hoa mất 80 phút từ khi mới hái đến công đoạn xử lý trong nhà máy nằm ở phía cuối con đường nơi những bông hoa được trồng. Các chuyên gia cho biết cứ mỗi 350 - 400 bông hoa, nhà mốt sẽ có khoảng 1 kg cánh hoa để làm hương liệu.
Một khi các thành phần để chế tạo Chanel No.5 đã tập hợp đầy đủ, chúng được đặt trong một máy cất lớn để bắt đầu chiết xuất mùi hương. Sau nhiều giờ, phần chiết xuất được hoàn thành và được sử dụng như tinh chất để làm nước hoa. Tinh chất này được gửi đến nhà máy sản xuất tại Compiegne để kiểm tra một lần nữa giúp đảm bảo hương thơm.
Cuối cùng, tinh chất sẽ được hòa trộn cùng nước hoa và đặt bên ngoài cho “chín muồi” trong vòng vài tháng trước khi đóng vào chai. Mỗi chai Chanel No.5 có dung tích 30ml được làm bằng nguyên liệu chưng cất của khoảng 1.000 bông hoa nhài và 12 bông hồng.
Với sự đầu tư như vậy, Chanel No.5 nổi tiếng là giàu hương hoa. Tuy nhiên thành phần quan trọng nhất làm nên sức hút quyến rũ của loại nước hoa này là chất aldehyde tổng hợp. Đây là hương liệu nhân tạo đầu tiên được sử dụng trên nước hoa. Nó là một hợp chất hóa học hữu cơ gốc rượu, có tác dụng kích thích phát huy mùi hương của nước hoa.
Dẫu vậy, liều lượng các hương liệu tự nhiên và nhân tạo chứa trong chai nước hoa nổi tiếng của thương hiệu Pháp không phải dễ bắt chước. Theo ông Christopher Sheldrake - giám đốc nghiên cứu và phát triển của Chanel, công thức gốc của Chanel No. 5 hiện chỉ có ba người là những nhân vật cấp cao của hãng nắm rõ.
Theo lời người được mệnh danh “cái mũi của Chanel” - Jacques Polge, mỗi năm trôi qua, nét quyến rũ và huyền bí của dòng nước hoa đặc biệt này lại càng trở nên ấn tượng hơn chứ không hề suy giảm đi. Mặc dù, No.5 hiện đã hơn 100 tuổi nhưng nó vẫn là loại nước hoa dành cho phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới. Một mùi hương tượng trưng cho sự quyến rũ táo bạo, sự nữ tính vượt thời đại.