Quyết liệt phòng dịch tại các khu công nghiệp

Trong những ngày qua, một vấn đề được dư luận quan tâm là công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp (KCN) được thực hiện như thế nào để vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo sản xuất.

Phóng viên báo SK&ĐS đã có buổi làm việc tại Phú Thọ - nơi có nhiều KCN đóng trên địa bàn tỉnh.

Chủ động trong công tác

kiểm tra, giám sát

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hanh - Trưởng BQL các KCN tỉnh Phú Thọ cho biết: “Tỉnh Phú Thọ hiện có 4 KCN (Thụy Vân, Trung Hà, Phú Hà, Cẩm Khê) và 2 cụm công nghiệp (Bạch Hạc, Đồng Lạng) đang hoạt động. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tới nay, BQL các KCN Phú Thọ đã quyết liệt, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, lập danh sách, báo cáo: Hướng dẫn, phổ biến tuyên truyền đến 43.500 lao động tại 100% DN trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn quản lý; 408 lao động nước ngoài đều được cấp phép lao động trong các KCN. Các DN trong các KCN cũng đã kịp thời và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo: bảo đảm yêu cầu về khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt hằng ngày, thực hiện khử trùng diệt khuẩn theo quy định trong các phân xưởng, cơ sở sản xuất, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho NLĐ.

Công nhân luôn đeo khẩu trang trong quá trình sản xuất.

Công nhân luôn đeo khẩu trang trong quá trình sản xuất.

Liên quan đến một số chuyên gia và nhân viên người nước ngoài quay trở lại Việt Nam làm việc ngay sau dịp Tết Nguyên đán thì giải pháp giám sát được BQL áp dụng triệt để, cách ly ngay tại nơi họ tạm trú hoặc tại DN. Thời điểm hiện tại, tất cả số lao động người nước ngoài này đã qua thời gian cách ly, hiện đang làm việc bình thường tại DN. Đến nay, chưa có trường hợp nào mắc COVID-19 trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Theo báo cáo, hiện tại, chưa có DN nào phải dừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, một số DN cho biết, nguồn nguyên liệu dự trữ chỉ có thể duy trì sản xuất tối đa đến 4 tháng, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và không có được nguồn cung ứng nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của nhiều DN.

Cũng theo ông Hanh, “Nhiều DN khác trong KCN tỉnh Phú Thọ cũng đang thiếu công nhân nhưng họ không dám nhận từ nơi khác trong thời gian này do lo ngại lây nhiễm chéo. Họ chấp nhận khó khăn một thời gian, vì trong trường hợp nếu trong nhà máy có người mắc COVID-19 sẽ phải đóng cửa cả DN, như vậy sẽ càng khó khăn hơn”.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn trong các bếp ăn và bữa ăn của công nhân, ông Hanh cho biết, từ khi có dịch đến nay, tại các bếp ăn tập thể của các DN trong KCN vẫn hoạt động bình thường và đều đã áp dụng triệt để các biện pháp đảm bảo an toàn cho công nhân như: giảm số lượng người ăn trong cùng thời điểm, đảm bảo khoảng cách an toàn, bố trí suất ăn riêng cho từng NLĐ, lập các vách ngăn chống giọt bắn.

Trong thời gian tới, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số DN sẽ chịu ảnh hưởng nhất định, do đó, BQL các KCN Phú Thọ cho biết tiếp tục công tác tuyên truyền, giám sát, nắm bắt tình hình phòng chống dịch tại các DN; phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, động viên, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn; cùng với đó, đề nghị các DN chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”.

Đỗ Vi - Ngọc Thành

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/quyet-liet-phong-dich-tai-cac-khu-cong-nghiep-n172754.html