Quyết tâm 'không cho đất nghỉ'

Đến Trung đoàn 228 (Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không-Không quân), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến những cây rau xanh mơn mởn được trồng xen trong các bồn, chậu, dưới tán của các cây cảnh, bonsai đặt trước cửa nhà sở chỉ huy.

Điều thú vị là, dưới mỗi tán cây cảnh được cắt tỉa, uốn ghép hết sức thẩm mỹ, khéo léo, lại trồng một loại rau khác nhau. Chậu thì chuyên trồng rau cải, chậu trồng su hào, có chậu lại trồng rau gia vị đủ loại.

Lại gần trò chuyện với chiến sĩ Hoàng Minh Hòa, công vụ cho chỉ huy trung đoàn đang chăm sóc bồn rau cải, anh chia sẻ: “Lúc nhập ngũ vào đơn vị, nhìn thấy những cây rau được trồng “xen canh” trong chậu, dưới tán cây cảnh em cũng ngạc nhiên. Qua nghe lời kể của các anh chỉ huy, mới biết sáng kiến này đã được triển khai từ mấy năm nay rồi. Thời gian rảnh rỗi, em đều chủ động ra bắt sâu, tỉa lá úa, nhổ cỏ, tưới nước cho các chậu rau, coi đó vừa là nhiệm vụ, nhưng cũng là thú vui để vơi bớt nỗi nhớ nhà!”.

Chăm sóc rau trồng trên các chậu bonsai trước cửa nhà chỉ huy Trung đoàn 228.

Chăm sóc rau trồng trên các chậu bonsai trước cửa nhà chỉ huy Trung đoàn 228.

Tìm hiểu về mô hình trồng trọt khá “lạ” này, tôi được Trung tá Nguyễn Tuấn Sơn, Phó chính ủy trung đoàn cho biết thêm: “Diện tích đất dành cho tăng gia sản xuất (TGSX) của trung đoàn khá chật, chia đều cho các phân đội, chính vì vậy, chỉ huy trung đoàn xác định phải tận dụng tối đa diện tích, không gian để trồng trọt, chăn nuôi. Nhận thấy khuôn viên trước cửa nhà sở chỉ huy có nhiều chậu cây cảnh, bonsai tán rộng, chậu kích thước lớn, chúng tôi liền nghĩ cách trồng “xen canh” các loại rau dưới gốc cây, vừa tận dụng tối đa diện tích đất, lại tạo cảnh quan độc đáo, lạ mắt. Để rau sinh trưởng, phát triển tốt, anh em bộ đội phải đi lấy đất màu, ủ trấu để đổ thêm một lớp lên bề mặt của chậu cảnh. Sau đó, tính toán, cân đối hợp lý để tưới nước cho phù hợp, đảm bảo rau vẫn phát triển mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cảnh. Hiện nay, các chậu rau này được giao cho đại đội bảo đảm và các chiến sĩ công vụ chăm sóc. Anh em trồng rau theo phương pháp thủ công, chỉ tưới nước, bón phân vi sinh, không sử dụng hóa chất nên yên tâm về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tùy thời tiết, mùa vụ mà anh em trồng các loại rau khác nhau, bảo đảm “mùa nào thức nấy”. Nhờ các chậu rau này mà cơ quan chỉ huy trung đoàn luôn thừa rau ăn”.

Ngoài mô hình trồng rau độc đáo, mang “thương hiệu 228” như ở trên, Trung tá Vũ Hồng Đường, Trung đoàn trưởng cho biết thêm, hiện nay, xung quanh trận địa, khu nhà làm việc, cứ khu nào có đất trống, bộ đội lại cải tạo đất để trồng rau, cây ăn quả. “Khu vực đơn vị đứng chân đất đai khá khô cằn, nhiều sỏi đá khiến công tác TGSX gặp nhiều khó khăn. Song, chúng tôi quyết tâm không để cho đất nghỉ, cứ có diện tích nào trống là bộ đội lại tìm cách để biến nó thành màu xanh của các loại cây ăn quả và rau xanh. Đất cằn thì anh em tổ chức cải tạo, tích cực ủ phân hữu cơ nâng cao dinh dưỡng cho đất, sau đó tuyển chọn kỹ cây giống phù hợp, dễ thích nghi, chăm sóc để gieo trồng. Đến nay, hoạt động TGSX đã trở thành phong trào thi đua giữa các tập thể, bộ phận trong toàn trung đoàn. Mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đều luôn chủ động, tự giác tham gia, đóng góp nhiều sáng kiến, cách làm hay để phong trào TGSX của đơn vị ngày càng phát triển, thu được hiệu quả thiết thực”.

Cùng Thiếu tá Đào Xuân Việt, Chủ nhiệm Hậu cần trung đoàn đi thăm một lượt các khu tăng gia, chăn nuôi của đơn vị, tôi được anh Việt cho biết: Do thời gian qua bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, nên đơn vị điều chỉnh giảm đàn lợn, phát triển các loại gia súc, gia cầm khác. Hiện nay, toàn trung đoàn thường xuyên duy trì chăn nuôi gần 100 con lợn, 35 con trâu, bò cùng hơn 2.100 con gà, vịt. Cùng với hệ thống chuồng, đơn vị còn cải tạo, quy hoạch khu ao thả cá có diện tích hơn 10.000m2 để nuôi nhiều loại cá nước ngọt chất lượng cao. Năm 2020, trung đoàn thu lãi từ TGSX đạt hơn 166 triệu đồng, đưa vào ăn thêm thường xuyên, ngày lễ, Tết đạt gần 300.000đ/người/năm, vượt 5% so với chỉ tiêu đề ra.

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm “không cho đất nghỉ” mà những năm gần đây, Trung đoàn 228 đã luôn chủ động được nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ đưa vào bữa ăn bộ đội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Nhiều năm liền, đơn vị được đánh giá là “điểm sáng” về công tác hậu cần của Sư đoàn 365 và Quân chủng Phòng không- Không quân.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/quyet-tam-khong-cho-dat-nghi-651865