Quýt hồng lên chậu sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2025
Hiện tại, nông dân thủ phủ quýt hồng Lai Vung đang chuẩn bị đưa quýt hồng lên chậu để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2025, góp phần nâng cao giá trị kinh tế. Nông dân trồng quýt hồng kỳ vọng một mùa bội thu, chào đón năm mới sung túc.
Ngay từ đầu năm, ông Lưu Văn Khiêm ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung chọn những cây quýt hồng đủ các tiêu chuẩn để chăm sóc, cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán năm 2025. Theo ông Khiêm, năm nay, thời tiết nắng mưa thất thường, việc xử lý cho cây ra hoa, kết trái chưa đạt như mong đợi. Nhiều cây quýt bị héo lá, rụng quả non nên tỷ lệ quýt hồng “lên chậu” đạt yêu cầu xuất bán cho khách hàng trưng Tết chỉ khoảng 40%.
Ông Khiêm chia sẻ: “Năm nay, dù sản lượng trái quýt hồng lên chậu bị sụt giảm nhưng chất lượng trái lại đạt yêu cầu. Điều này giúp trái giữ được lâu hơn. Năm nay, quýt lên chậu có giá bán trung bình từ 2 - 5 triệu đồng/chậu”.
Ông Hà Thanh Hồng ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, đây là năm thứ 9 ông gắn bó với nghề trồng quýt hồng trong chậu. Vụ quýt chậu năm nay, ngoài thời tiết bất lợi, vườn của ông còn bị côn trùng tấn công nhiều... Dù tích cực phòng trị bệnh nhưng sản lượng trái chỉ đạt hiệu quả khoảng 40 - 50%.
Ông Hồng cho biết: “Mặc dù số lượng không đạt như mong muốn, nhưng tình hình tiêu thụ bước đầu có nhiều thuận lợi. Đến nay, số lượng quýt chậu của gia đình ông Hồng bán được khoảng 50%, khách hàng đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài việc bán quýt hồng trong chậu theo kiểu truyền thống, vài năm gần đây, một số nhà vườn còn chào bán quýt chậu thông qua mạng xã hội...”.