Rau sạch Đại Ngàn

Nằm sát chân núi Vua Bà, xã Yên Bình (huyện Thạch Thất), Trang trại Hoa Viên của Công ty TNHH Khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc sở hữu hàng chục héc ta rau hữu cơ.

Năm 2019, tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố Hà Nội, Trang trại Hoa Viên có 45 sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ mang thương hiệu Đại Ngàn đạt tiêu chuẩn 4 sao. Đây là đơn vị có nhiều sản phẩm OCOP được cấp sao nhất của thành phố Hà Nội nói chung, huyện Thạch Thất nói riêng.

Với diện tích 60ha đất đồi rừng, Trang trại Hoa Viên trồng hàng chục loại rau, trong đó có nhiều loại rau rừng quý hiếm như rau sắng (ngót rừng), rau bò khai, rau mỏ, rau dền chua đỏ, hoa/củ chuối rừng, măng rừng, sung nếp; các loại rau ăn lá thông thường như cải canh, cải thảo, bắp cải, dền; các loại rau, củ, hạt cao cấp như cải bó xôi...

Bà Trương Kim Hoa, chủ Trang trại Hoa Viên cho biết: Rau được trồng và chăm sóc theo quy trình sản xuất hữu cơ, canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, bảo đảm tiêu chuẩn "5 không" (không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen). Tất cả công đoạn sản xuất, từ làm cỏ, bắt sâu, chăm bón rau..., đều được thực hiện theo phương pháp thủ công và dùng “thiên địch” tự nhiên. Ngoài ra, trang trại còn nuôi hàng ngàn con lợn nái, lợn thịt; chất thải chăn nuôi được sử dụng để nuôi giun quế; phân của giun quế bón cho rau...

Với quy trình sản xuất bài bản, giám sát chặt chẽ cùng điều kiện thiên nhiên thuận lợi nên rau nơi đây có hương vị thơm ngon tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Sự phát triển của Trang trại Hoa Viên không những tạo ra nguồn cung thực phẩm sạch cho thị trường, mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm cho chủ trang trại mà còn tạo việc làm cho khoảng 100 lao động địa phương.

Minh Phú

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/981029/rau-sach-dai-ngan