Rau xanh tăng giá vùn vụt, hoa tươi giảm giá vẫn ế khách
Không còn mức giá cao chạm đỉnh như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa đã giảm mạnh, tuy nhiên sức mua của người dân vẫn thấp. Ngược lại, rau xanh là mặt hàng đắt khách nhất dù giá thành vẫn tiếp tục tăng cao sau Tết.
Theo ghi nhận của PV ngày 17/2 (mùng 8 Tết), hầu hết các chợ truyền thống tại Hà Nội đã mở bán bình thường trở lại. Theo đó, lượng hàng thực phẩm, rau xanh, trái cây đổ về các chợ dân sinh, chợ truyền thống tiếp tục tăng so với những ngày đầu Tết Nguyên đán, nhưng cũng chỉ bằng 50% - 70% so với ngày thường.
Các mặt hàng khá dồi dào, đa dạng, chủ yếu vẫn là thực phẩm tươi sống, thực phẩm, trái cây nhưng hút khách nhất vẫn là các quầy rau xanh.
Riêng nhóm mặt hàng rau xanh tăng giá mạnh. Cụ thể, bắp cải bán với giá 25.000 đồng/cái, tăng gấp đôi so với trước Tết; súp lơ xanh tăng từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng - 22.000 đồng/cái; su hào từ 5.000 đồng - 7.000 đồng/củ tăng lên 10.000 đồng/củ; cà chua tăng từ 30.000 đồng lên 40.000 đồng/kg; cà rốt cũng 8.000 - 10.000 đồng/củ…
Đặc biệt, các loại rau dùng để nhúng lẩu như cải chân, cải cúc, cải ngọt, rau muống giá tăng mạnh, có giá 20.000-25.000 đồng/kg. Với mức giá này tùy từng loại rau đã tăng từ 5.000 đồng - 7.000 đồng so với dịp trước Tết.
Lý giải giá rau xanh vẫn duy trì đà tăng mạnh, bà Mai Ly, tiểu thương tại chợ Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hầu hết các quán ăn đều đã mở cửa trở lại nên nhu cầu tiêu thụ rau tăng mạnh. Thêm vào đó, nhu cầu của người dân trong việc ăn lẩu, giải ngán sau Tết tăng cao, trong khi các nhà vườn đều tập trung thu hoạch rau trước Tết khiến nguồn cung không quá dồi dào.
Bà Ly cho rằng đây chỉ là biến động tạm thời, giá rau sẽ sớm trở lại như bình thường trong các ngày tới khi cung cầu ổn định.
Ngược lại, giá hoa tươi lại trong đà trượt dài do sức mua thấp. Sau Tết, các loại hoa được rao bán tại các chợ hoa, chợ truyền thống giảm giá chỉ còn 1/2 so với trước Tết, trong đó giảm mạnh là hoa ly, hoa dơn, thanh liễu…
Đơn cử, hoa ly loại đẹp (5-7 tai/cành) chỉ còn 100.000 - 120.000 đồng/chục; các loại hoa ly vàng, ly cam còn 60.000 – 70.000 đồng/chục; các loại ly kép từ mức giá tiền triệu nay giảm còn 300.000-350.000 đồng/bó 10 cành tùy loại; hoa cúc còn 50.000 đồng/100 bông; hoa dơn giảm còn 45.000 đồng/bó 10 bông; hoa hồng cành giảm chỉ còn 70.000 đồng/100 bông…
Một số loại hoa “nhà giàu” cũng bắt đầu điều chỉnh giá bán sau Tết. Đơn cử, hoa tulip từ 400.000/bó 10 bông giảm xuống còn 150.000/bó, thủy tiên 200.000 đồng/4 bó (40 bông), lan hồ điệp còn 150.000 đồng/bó 50 cành, …
Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày mùng 7 Tết (tức 16/2), mặt hàng hoa tươi đều trong tình trạng thưa vắng, ế ẩm. Các sạp hàng, hoa tươi mở cửa sớm đầu năm cũng rất vắng khách. Một số hàng hoa vẫn chưa mở cửa trở lại.
“Thường sau Tết, giá hoa tươi lại giảm mạnh do nhu cầu của người dân sụt giảm, người bán đông hơn người mua. Nhiều loại hoa giảm chỉ còn một nửa, thậm chí là chỉ bằng 1/3 so với trước Tết. Vì vậy, tôi cũng nhập số lượng ít hơn để tránh ôm lỗ” - chị Hà, tiểu thương bán hoa tươi tại chợ Nghĩa Tân cho biết
Bài và ảnh: Nguyễn Linh