Rau xanh trên vùng biên Đắc Song

Làm nhiệm vụ trên địa bàn biên giới huyện Đắc Song (Đắc Nông), cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh 6 (Ban CHQS Đắc Song) không chỉ huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao mà còn là đơn vị làm tốt công tác tăng gia, chăm lo đời sống bộ đội.

Trên đường cùng chúng tôi cơ động từ trung tâm huyện về xã biên giới Thuận Hà, Thượng tá Hồ Văn Trung, Chính trị viên Ban CHQS Đắc Song cho biết: Cuối năm 2018, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Đại đội Bộ binh 6 đã được đầu tư xây dựng chính quy, doanh trại mới. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện và đại đội đầu tư hoàn thiện thêm các hạng mục phụ trợ. Đến nay, doanh trại của Đại đội Bộ binh 6 cơ bản đạt “chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Cũng theo đồng chí Chính trị viên Ban CHQS huyện, trong năm 2019, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh 6 đã nhanh chóng ổn định công tác tăng gia, vươn lên tự túc được rau xanh và bảo đảm đủ nguồn thực phẩm sạch tại chỗ cho bữa ăn của bộ đội. Đơn vị cũng tích cực trồng cây xanh, cây ăn quả, cây bóng mát và quy hoạch vườn hoa, cây cảnh phù hợp, tạo môi trường cảnh quan.

 Bộ đội Đại đội bộ binh 6 chăm sóc vườn rau xanh dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bộ đội Đại đội bộ binh 6 chăm sóc vườn rau xanh dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tới đơn vị đúng giờ bộ đội tăng gia, chúng tôi được Đại úy Y Liêm Niê, Đại đội trưởng và Đại úy Phạm Huy Khởi, Chính trị viên đại đội đưa đi thăm vườn rau xanh và “trang trại heo” của đơn vị. Tại vườn rau của Trung đội Bộ binh 3, tốp chiến sĩ Vi Quốc Lương, Y Thông Ksơr, Triệu Minh Hoàng và Đinh Văn Thịnh đang chăm chút những luống rau cải bắp, su hào và rau gia vị hơn một tháng tuổi, chuẩn bị nhập cho bếp ăn trong dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đại úy Y Liêm Niê cho biết: Đơn vị đóng quân trên đỉnh đồi nên khi xây dựng doanh trại, lớp đất màu đã bị san ủi hết để tạo mặt bằng. Do đó, để cải tạo được vườn tăng gia màu mỡ như ngày hôm nay, đơn vị đã phải vận chuyển hàng trăm xe đất màu, vỏ cà phê, vỏ trấu từ nơi khác về; cùng với việc ủ phân xanh, phân chuồng tại chỗ. Đồng thời, đơn vị đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi heo, bò, gà tập trung, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và giữ vệ sinh môi trường. Tổng kinh phí xây dựng mô hình “vườn, chuồng” của đơn vị lên đến hơn 200 triệu đồng, trong đó đại đội tự túc 30%, còn lại Ban CHQS huyện hỗ trợ.

Với những cố gắng ngay từ ngày đầu, tuần đầu chuyển về vị trí đóng quân mới nên Đại đội Bộ binh 6 tự túc đủ 100% rau xanh và 60% thịt heo, gia cầm cho bếp ăn. Hiện tại, đơn vị có vườn rau rộng 2.500m2, với nhiều loại rau, củ, quả mùa nào thức nấy; chăn nuôi đàn heo 20 con, gia cầm hơn 200 con, bò 10 con. Bình quân mỗi tháng, đơn vị nhập bếp ăn từ 1 đến 2 con heo, tùy theo quân số. Riêng dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn heo, Đại đội Bộ binh 6 tự túc 100% thịt heo, không nhập thịt heo ngoài thị trường. Các loại rau cao cấp, rau gia vị, đơn vị cũng chủ động trồng, chăm sóc để thu hoạch đúng dịp Tết. Cán bộ, chiến sĩ không chỉ bảo đảm rau, thịt heo cho mâm cỗ Tết của bộ đội mà còn sẵn sàng thết đãi khách quý từ hậu phương lên biên giới chúc Tết, thăm đơn vị dịp đầu xuân.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/cuoc-thi-viet-bo-doi-hau-can-lam-theo-loi-bac-ho-day/rau-xanh-tren-vung-bien-dac-song-608756