Sai lầm khi dùng nước mắm khiến món ăn mất ngon lại gây hại cho sức khỏe, nguy hiểm nhất là điều số 3
Nước mắm là loại gia vị quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm phổ biến khi dùng nước mắm khiến món ăn kém ngon và làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Dùng nước mắm để ướp thịt
Nhiều bà nội trợ cho rằng, ướp thịt với nước mắm trước khi nấu sẽ giúp món ăn thêm dậy vị và đậm đà hơn. Tuy nhiên, khi ướp với nước mắm thịt dễ bị khô, cứng hơn so với sử dụng bột canh, muối hoặc đường.
Với các món xào và kho, bạn chỉ nên nêm nước mắm trong quá trình nấu. Đừng ướp thịt với nước mắm khiến món ăn mất ngon.
Nấu nước mắm quá lâu
Nếu bạn có thói quen cho nước mắm vào nấu ngay từ đầu thì nên bỏ ngay, càng sớm càng tốt. Khi nấu quá lâu, mùi vị và các dưỡng chất trong nước mắm sẽ bốc hơi hơi.
Hãy cho nước mắm vào khi món ăn đã gần chín, đảo đều rồi tắt bếp và nhấc nồi ra luôn.
Khi làm món xào và kho, bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc trên. Không ướp thịt bằng nước mắm và chỉ nêm nước mắm thì món ăn đã chín mềm để tạo mùi thơm rồi tắt bếp ngay.
Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi
Đây là một sai lầm vô cùng tai hại của phụ huynh khi bắt đầu cho con ăn dặm. Nhiều người sợ trẻ bị nhạt miệng nên nêm nước mắm vào cháo, bột cho trẻ ăn từ rất sớm. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm.
Nguyên nhân là do thời điểm này, thận của trẻ vẫn còn non nớt. Nước mắm có độ mặn cao sẽ không tốt cho cơ thể của trẻ.
Ngay cả những loại gia vị khác như hạt nêm, mì chính cũng không tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu gia đình bạn đang có trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cần hết sức chú ý điều này.
Do hàm lượng muối trong nước mắm cao nên người bị bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch cũng cần hạn chế sử dụng.
Cách chọn nước mắm ngon
Về độ đạm
Nước mắm được chia theo độ đạm khác nhau: loại đặc biệt độ đạm trên 48, loại thượng hạng độ đạm trên 40, loại 1 là trên 24, loại 2 là trên 16. Những loại nước mắm có độ đạm dưới 10 là không đạt tiêu chuẩn.
Với nhu cầu nấu nướng bình thường của các gia đình, loại nước mắm có độ đạm 25 là đã đủ thơm ngon, hấp dẫn.
Màu sắc
Nước mắm ngon sẽ có màu nâu cánh gián sậm hoặc nâu vàng. Nước phải trong, không có cặn đục.
Hương vị
Nước mắm ngon sẽ để lại vị mặn ở đầu lương nhưng ngọt ở cuống họng, có mùi hương đặc trứng. Trong khi các loại nước mắm không ngon sẽ chỉ có duy nhất một vị mặn chát.