Sai lầm phổ biến khi uống canh bồi bổ sức khỏe

Uống canh giúp bồi bổ cơ thể nhưng nhiều khi chúng ta quên mất một số lưu ý quan trọng.

Không nên uống canh quá nóng. (Ảnh: ITN)

Không nên uống canh quá nóng. (Ảnh: ITN)

Chỉ bằng cách tránh những hiểu lầm sau đây, chúng ta mới có thể làm món anh trở nên lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của việc uống canh

Canh gà chống cảm lạnh

Các chất dinh dưỡng đặc biệt trong canh gà, đặc biệt là súp gà, có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu ở cổ họng và màng phế quản, tăng cường tiết chất nhầy, loại bỏ virus đường hô hấp kịp thời và làm giảm các triệu chứng như ho, khô họng, đau họng. Khi nấu súp gà, bạn có thể cho một ít tảo bẹ, nấm,… vào.

Cho cà chua vào canh thịt bò

Khi nấu canh thịt bò, thêm một hoặc hai quả cà chua có thể làm tăng hàm lượng lycopene trong súp, axit trái cây làm mềm sợi thịt bò, giúp thịt ngon hơn.

Canh chân giò lợn không nên ăn thường xuyên

Vì collagen không thể được hấp thụ hoàn toàn nên sẽ gây rắc rối cho hệ tiêu hóa. Dù muốn ăn cũng nên luộc chung với rau xanh và củ sen. Đây là một trong những mẹo phổ biến khi uống canh chân giò.

Canh cá ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Canh cá có chứa một loại axit béo đặc biệt, có tác dụng chống viêm, có thể điều trị viêm phổi và đường hô hấp, ngăn ngừa các cơn hen suyễn và hiệu quả nhất đối với trẻ mắc bệnh hen suyễn.

Canh sườn non chống lão hóa

Các chất dinh dưỡng đặc biệt và collagen trong nước hầm xương thúc đẩy quá trình vi tuần hoàn. Độ tuổi từ 50 đến 59 là giai đoạn chuyển tiếp để vi tuần hoàn của cơ thể con người từ trạng thái thịnh vượng sang trạng thái suy giảm nhanh chóng.

Những điều cần chú ý khi uống canh

 Tốt nhất nên sử dụng bộ đồ ăn bằng sứ khi đựng canh. (Ảnh: ITN)

Tốt nhất nên sử dụng bộ đồ ăn bằng sứ khi đựng canh. (Ảnh: ITN)

Canh qúa nóng làm tổn thương thực quản

Canh thường ăn ngon nhất khi còn nóng, đặc biệt là canh cá sẽ có mùi tanh khi để nguội. Nhưng về mặt lý thuyết, canh không nên uống quá nóng.

Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đồ nóng có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa trên như ung thư miệng và ung thư thực quản.

Bởi vì các màng nhầy của đường tiêu hóa trên như miệng và thực quản rất mềm và không thể chịu được nhiệt độ quá cao. Nếu ăn đồ nóng trong thời gian dài, niêm mạc sẽ luôn ở giai đoạn tổn thương, hình thành các tổn thương tiền ung thư niêm mạc. Nói chung, nhiệt độ của súp không được vượt quá 60°C.

Purine tăng cao sau khi đun sôi lâu

Người châu Á thích uống canh, đặc biệt là canh xương hầm trong 2-3 tiếng là điều bình thường. Trên thực tế, nấu quá lâu sẽ chỉ cải thiện hương vị một chút trong khi hàm lượng purine sẽ tăng lên, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Thời gian nấu canh lâu nhất không quá 1,5 giờ. Để canh không mất mùi vị, bạn có thể dùng nồi áp suất, nồi hầm,…

Quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp

Cẩn thận không cho quá nhiều muối khi nấu canh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà một khi lượng muối ăn vào của một người vượt quá tiêu chuẩn có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, bệnh thận.

Tránh dùng bát nhựa

Mặc dù được cho là có khả năng chịu được nhiệt độ cao nhưng khi nhiệt độ vượt quá 70°C, một phần melamine trong bát nhựa sẽ hòa tan trong thực phẩm. Do đó, uống canh trong bát nhựa có thể có tác dụng tiềm ẩn đối với cơ thể. Tốt nhất nên sử dụng bộ đồ ăn bằng sứ khi đựng canh.

Những điều nên tránh khi uống canh

Uống thật nhanh

Nếu bạn uống quá nhanh, bạn có thể sẽ ăn quá nhiều vào thời điểm nhận ra mình no, dễ dẫn đến béo phì.

Uống canh nên thưởng thức từ từ, không chỉ để thưởng thức trọn vẹn hương vị của canh mà còn để có đủ thời gian tiêu hóa, hấp thu thức ăn, tạo cảm giác no trước, ít gây tăng cân. Những ai đang có nhu cầu giảm cân nên chú ý điều này.

Chỉ uống nước

Nhiều người cho rằng tất cả chất dinh dưỡng trong canh sườn heo, canh gà đều có trong nước nên chỉ uống nước nước chứ không ăn thịt.

Trên thực tế, điều này hoàn toàn sai. Dù là loại canh nào, dù nấu lâu và canh rất đậm đà thì hàm lượng protein trong nước cũng chỉ khoảng 6% đến hơn 85%. Dinh dưỡng protein vẫn còn ở trong thịt. Vì thế chỉ uống canh mà không ăn thịt sẽ là một tổn thất lớn.

Ăn canh vào cuối bữa

Thói quen ăn trước uống canh sau thực chất là một thói quen sai lầm. Thứ tự ăn uống chuẩn chỉnh thường là uống canh trước rồi mới ăn. Đây là thói quen tốt cho sức khỏe. Bởi vì nếu ăn trước, bạn có thể bị no, uống canh sau khi ăn dễ dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng và béo phì.

Hơn nữa, canh sẽ làm loãng dịch vị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Vì vậy, uống canh trước thay vì uống cuối cùng sẽ có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe và giúp giảm cân.

Theo health.people.com

Thủy Kiều

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/sai-lam-pho-bien-khi-uong-canh-boi-bo-suc-khoe-post704650.html