Sai lầm tai hại khi ăn trứng vịt lộn

Nếu không biết cách ăn trứng vịt lộn, rất có thể người ăn sẽ bị ngộ độc thực phẩm nguy hiểm tới tính mạng.

Trứng vịt lộn là thức ăn phổ biến mặc dù không phải ai cũng dũng cảm để thưởng thức. Chứa hàm lượng đạm cao, trứng vịt lộn là món ăn tốt cho những chị em trong quá trình giảm cân (dĩ nhiên với liều lượng phù hợp).

Tuy vậy, món ăn này không thực sự tốt cho tất cả mọi người. Chất béo của trứng có tỷ lệ cholesterol cao nên không tốt đối với những người bị các bệnh về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, huyết áp, tim mạch, người thừa cân và béo phì,...

Khách quan mà nói, không phải ai cũng biết cách ăn trứng vịt lộn đúng cách.

Uống nước vối, nước chè sau khi ăn trứng vịt lộn

Chắc chắn đây là hành động quen thuộc của nhiều người sau khi ăn sáng. Thế nhưng, điều ấy thật sự tệ hại nếu bạn vừa kết thúc bữa sáng bằng 1 hoặc 2 quả trứng vịt lộn.

Axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột khiến bạn bị táo bón ngay sau đó, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Ăn mắm tỏi

Tỏi vốn là thực phẩm đại kỵ với trứng. Nhiều trường hợp ghi nhận một vài người phải nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng vì trót ăn mắm tỏi với trứng vịt lộn.

Uống sữa

Trứng và sữa không nên ăn cùng với nhau. Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose - một thể trong hai loai đường galactose và glucose dimmer. Trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các acid amin. Sự kết hợp ấy sẽ gây ra việc tiêu chảy, thậm chí nôn mửa.

Ngoài ra, ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng là một sai sách. Vì thịt thỏ, thịt ngỗng có tính hàn. Trứng lại chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn. Đối với phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém đôi khi cũng không phù hợp để ăn.

Ăn trứng vào buổi tối

Nên tránh ăn trứng lộn vào buổi tối bởi đây là món ăn khó tiêu, khó có thể tiêu hóa hết trước khi đi ngủ dẫn tới đầy hơi, khó chịu.

Nên ăn kèm rau răm, gừng có tính ấm vị cay nồng để chống đầy hơi, sát trùng và làm ấm bụng. Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối đa hai trứng là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ, 5g rau răm tươi.

Tuy nhiên, bản thân trứng vịt lộn không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của người ăn nhưng nếu ăn nhiều trứng vịt lộn cũng có nghĩa bạn đã tiêu thụ nhiều rau răm - loại gia vị được cho rằng làm suy yếu khả năng sinh lý của quý ông.

Với trẻ nhỏ, tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn trứng vịt lộn, bởi ở độ tuổi đó, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, rất dễ mắc khuẩn đường ruột gây đau bụng, tiêu chảy kéo dài. Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn 1/2 quả/lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ.

Minh Anh (Tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/sai-lam-tai-hai-khi-an-trung-vit-lon-a474565.html