Sản lượng rượu vang Pháp dự báo giảm do thời tiết ẩm ướt
Sản lượng rượu vang của Pháp, quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, dự báo sẽ giảm mạnh trong năm nay.
Sản lượng rượu vang của Pháp, quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, dự báo sẽ giảm mạnh trong năm nay do thời tiết ẩm ướt làm gia tăng sâu bệnh trên khắp các vườn nho, trong khi một số vùng bị ảnh hưởng bởi mưa đá và sương giá.
Trong báo cáo công bố ngày 9/8, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết tổng sản lượng rượu vang của nước này ước đạt từ 40 triệu đến 43 triệu hecto lít (1 hecto lít = 100 lít), thấp hơn mức trung bình 44,2 triệu hecto lít trong 5 năm và thấp hơn nhiều so với sản lượng 47,9 triệu hecto lít trong năm 2023.
Ở vùng Champagne nói riêng, sản lượng dự báo sẽ thấp hơn năm 2023 do tình trạng sương giá và mưa đá xảy ra vào mùa Xuân. Ở Bordeaux, sản lượng dự báo cũng sẽ tiếp tục giảm do ảnh hưởng của bệnh vàng lá, nấm mốc và mưa đá, trong khi diện tích trồng nho bị cắt giảm khoảng 8.000 ha sau khi nhổ bỏ những cây nho nhằm ngăn chặn sản lượng quá mức.
Cùng với rượu mạnh, rượu vang là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Pháp. Ngành này đang phải đối mặt với nhu cầu trong nước giảm, ảnh hưởng đến một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng, trong đó có Bordeaux, dẫn đến các cuộc biểu tình của nông dân trong thời gian gần đây. Hiện chưa rõ sản lượng giảm sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá rượu vang nói chung.
Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, thời tiết ẩm ướt vào đầu mùa Hè đã tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, tấn công hầu hết các vùng trồng nho và có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Ngoài ra, nhiều vườn nho đã bị rụng hoa, lá và quả non do môi trường ẩm ướt và mát mẻ trong quá trình ra hoa. Tuy nhiên, đất ẩm ướt sau nhiều tháng mưa được cho là có thể ngăn chặn sản lượng sụt giảm.
Nguồn Bnews: https://bnews.vn/san-luong-ruou-vang-phap-du-bao-giam-do-thoi-tiet-am-uot/343388.html