Sản xuất hành tím theo vùng quy hoạch

Đó là một trong những giải pháp được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Ngọc Nhã nêu tại cuộc họp trao đổi, đề xuất các giải pháp sản xuất, tiêu thụ hành tím diễn ra tại Sở NN-PTNT vào chiều ngày 29-4. Dự họp có lãnh đạo các sở, ban ngành, lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở, lãnh đạo UBND TX. Vĩnh Châu, Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: THÚY LIỄU

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: THÚY LIỄU

Theo thống kê của ngành chuyên môn, tổng diện tích hành tím xuống giống trong năm 2020 hơn 6.600ha, trong đó hành thương phẩm xuống giống hơn 5.300ha, sản lượng ước đạt 103.935 tấn. Giá bán hành thời điểm hiện nay biến động từ 7.000 - 15.000 đồng/kg.

Do đó, để hỗ trợ bà con khó khăn tiêu thụ lượng hành tím còn tồn đọng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, ngành nông nghiệp và các sở, ban ngành, đoàn thể đã nêu ra một số giải pháp trong mùa vụ trồng hành đó là cần tìm kiếm doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch, tập hợp nông dân sản xuất thành tổ hợp tác, hợp tác xã, giảm diện tích trồng hành mùa, tăng diện tích trồng vụ hành sớm, hành giống, xây dựng mô hình giảm giá thành…

Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã cho rằng, trong thời gian qua, ngành nông nghiệp rất quan tâm đến vấn đề sản xuất hành tím tại Vĩnh Châu. Việc này thấy rõ nhất là ngành đã triển khai các mô hình nhà lưới trồng hành và trồng hành theo quy trình VietGAP, hướng hữu cơ với diện tích hàng trăm héc-ta. Với các mô hình trên, hành dự trữ được lâu, màu sắc hành đẹp, bán được giá. Do đó, để hành tím Vĩnh Châu không còn tình trạng tồn đọng, ngành nông nghiệp đề nghị địa phương phối hợp ngành quy hoạch vùng sản xuất; cơ cấu lại mùa vụ; nhân rộng các mô hình sản xuất hành tím theo hướng hữu cơ và tập hợp người dân sản xuất nhỏ lẻ vào tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tạo chuỗi liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp…

THÚY LIỄU

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/nong-nghiep/san-xuat-hanh-tim-theo-vung-quy-hoach-48423.html