Sản xuất quả an toàn gắn với công nghiệp chế biến và phát triển chuỗi giá trị

Ngày 17/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và gặp mặt, biểu dương các hộ gia đình, HTX, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tiêu biểu trên lĩnh vực nông nghiệp.

Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Sơn La cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố và đại diện gần 400 doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại biểu dự Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020

Đại biểu dự Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị.

Thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, 5 năm qua (2016-2020), toàn tỉnh đã chuyển đổi gần 52.200 ha cây trồng khác sang trồng cây ăn quả (trên 32.500 ha đất trồng lúa nương, ngô, sắn). Đến năm 2020, Sơn La có trên 78.850 ha cây ăn quả, sản lượng 336.330 tấn, cả diện tích và sản lượng tăng gấp 3,3 lần so với năm 2015; giá trị sản xuất đạt gần 3.040 tỷ đồng, bằng 22,1% giá trị sản xuất ngành trồng trọt; tốc độ tăng bình quân 20,98%/năm. Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 181 mã số vùng trồng với diện tích hơn 4.700 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu. Sơn La có 50 cơ sở, nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu, gần 500 cơ sở sơ chế, chế biến quả với quy mô nhỏ của doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình, cá nhân. Công tác quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm được tỉnh chú trọng quan tâm, năm 2020, sản lượng nông sản xuất khẩu đạt 108.483 tấn sang thị trường các nước: Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, UAE....

Các đại biểu trao đổi ngoài hội trường.

Các đại biểu trao đổi ngoài hội trường.

Về phát triển HTX nông nghiệp, đến năm 2020, Sơn La có 614 HTX, tăng 522 HTX so với năm 2016. Hàng năm, tỉnh tổ chức biểu dương các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình sản xuất và kinh doanh tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm nay, có 13 doanh nghiệp, 62 HTX, 685 hộ gia đình sản xuất và kinh doanh tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần quan trọng giải quyết việc lao động nông thôn, nâng cao đời sống người lao động, là nhân tố quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông đã biểu dương những kết quả đã đạt được của các doanh nghiệp, HTX, các hộ gia đình SXKD tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án về phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh, phấn đấu xây dựng Sơn La trở thành trung tâm sản xuất, chế biến nông sản khu vực Tây Bắc. Đẩy mạnh việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác; tăng cường ứng dụng các quy trình sản xuất tốt, sản xuất an toàn, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để nâng cao giá trị hàng hóa nông sản. Tập trung xây dựng các vùng sản xuất nông sản tập trung đồng bộ với quy hoạch mạng lưới các nhà máy chế biến. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Hoàn thiện hệ thống các kênh tiêu thụ sản phẩm nông sản kết nối chặt chẽ theo chuỗi giá trị gia tăng sản xuất, thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ...

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen các tập thể .

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen các tập thể .

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen 17 tập thể, 17 cá nhân có thành tích trong việc thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, phát triển HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; tặng Bằng khen 8 tập thể và 17 hộ gia đình có thành tích trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.

Đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân

Đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân

Đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.

Đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.

Một số ý kiến tâm huyết về chủ trương phát triển cây ăn quả và phát triển HTX

Phát huy vai trò HTX trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Ông Nguyễn Ngọc Bảo

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Sau 5 năm thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả và phát triển HTX, nông nghiệp Sơn La có bước phát triển mạnh, phát huy vai trò kinh tế tập thể trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhất là tăng số lượng thành viên, hiệu quả hình thức tổ chức sản xuất. Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng Sơn La đẩy mạnh phát triển HTX, nhân rộng các mô hình quy mô lớn hiệu quả kinh tế cao, phát triển nguồn nhân lực, thiết lập sàn giao dịch cho các HTX... Tỉnh Sơn La cần tập trung hoàn thiện hoàn thiện chuỗi thị trường; tăng tỷ lệ sản phẩm an toàn vào các siêu thị, chế biến, xuất khẩu, thị trường trong nước; phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, thu hút người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông sản của Sơn La; tiếp tục phát triển thương hiệu sản phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý; hoàn thiện hệ thống logistics hiện đại, đồng bộ phục vụ vận chuyển, lưu thông phân phối các sản phẩm quả…

Chú trọng hơn nữa chất lượng sản phẩm, phát triển các chuỗi cung ứng xanh

Đồng chí Hoàng Văn Chất

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La.

Sau 5 năm thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, đến nay, Sơn La đã trở thành tỉnh đứng thứ 2 cả nước về diện tích cây ăn quả. Thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, các sản phẩm quả của Sơn La được thị trường trong nước đánh giá cao. Tuy nhiên, các ngành, địa phương và người dân, HTX cần phải chú trọng hơn nữa về chất lượng sản phẩm; chuyển mạnh sang sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, tránh tư tưởng vì lợi nhuận mà sử dụng phân bón vô cơ thúc đẩy tăng năng suất, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tỉnh cần tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu kỹ yếu tố thị trường; xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với HTX, phát triển các chuỗi cung ứng xanh hướng tới tăng trưởng xanh. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm nông sản gắn với phát triển du lịch... Có như vậy, chủ trương phát triển cây ăn quả mới thực sự phát triển bền vững.

Đẩy mạnh công nghiệp chế biến, phát triển nông nghiệp thông minh

Ông Nguyễn Quốc Toản

Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Phát triển cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La là chủ trương đúng, chính sách trúng, tổ chức triển khai hiệu quả, nhất là quan tâm đời sống thu nhập người nông dân, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh, chế biến nông sản. Phát triển vùng nguyên liệu gắn với nhà máy chế biến, đảm bảo hướng phát triển bền vững, liên kết mật thiết là yếu tố sống còn. Vùng nguyên liệu cây ăn quả có sức thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến, kinh doanh. Nhưng tỷ lệ chế biến còn thấp, tỷ lệ hao hụt sản phẩm trong và sau thu hoạch cao, do vậy cần tăng cường thu hút đầu tư công nghiệp chế biến sâu hơn nữa. Xu hướng phát triển bền vững là cần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thông minh, đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, như: Gắn camera giám sát sản xuất, gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm đảm bảo sản phẩm an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng; thu thập dữ liệu về thông tin thị trường để có kế hoạch, quy hoạch phát triển vùng sản phẩm.

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển vùng nguyên liệu gắn với nhà máy chế biến

Ông Nguyễn Thanh Tùng

Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

Gần đây, Sơn La nổi lên là địa phương phát triển mạnh cây ăn quả, có sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến sản phẩm quả và nông sản. Với sự thực tâm thu hút đầu tư của tỉnh, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn vào tháng 9/2020. Công ty đang tập trung mở rộng vùng nguyên liệu, dự kiến hơn 4.000 ha dứa, chanh leo, ngô ngọt, rau chân vịt, đậu tương... Chúng tôi mong tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu; giúp đỡ doanh nghiệp tuyển dụng nguồn nhân lực có trình độ để làm việc trong nhà máy; phối hợp chuyển giao kỹ thuật cho các hộ dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất với công ty để sản xuất ra những sản phẩm nông sản có chất lượng cao.

Áp dụng kỹ thuật sản xuất cây ăn quả hữu cơ, chế biến sản phẩm OCOP

Ông Lê Công Hoàn

Thành viên Hợp tác xã Bảo Minh

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Liên minh HTX tỉnh, năm 2017, Hợp tác xã Bảo Minh, xã Chiềng Khoong (Sông Mã) thành lập với 9 thành viên, chuyên sản xuất 36 ha nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, 10 ha bưởi diễn, bưởi da xanh, cam canh, doanh thu đạt trên 10,5 tỷ đồng/năm. Chúng tôi đã áp dụng công nghệ sấy long nhãn bằng lò hơi ép nhiệt kín, bảo đảm hương vị, màu sắc và vệ sinh an toàn thực phẩm, được tiêu thụ ở siêu thị BigC Thăng Long, Vinmart và xuất khẩu sang các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc... Hàng năm, HTX duy trì sản xuất trên 20 tấn long nhãn, tương đương 200 tấn quả nhãn tươi, thu nhập trên 1,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 200 lao động nông nhàn của địa phương với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019, sản phẩm long nhãn của HTX Bảo Minh được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, từ năm 2020 đến nay, HTX đã chủ động tìm thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu nông sản; tiếp tục áp dụng sản xuất cây ăn quả hữu cơ trái vụ và rải vụ. HTX mong các cấp, các ngành chức năng tiếp tục tạo điều kiện giúp HTX xúc tiến thương mại, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

Tiếp tục hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Ông Quàng Văn Minh

Bản Giàn, xã Mường Bú (Mường La)

Nhiều hộ gia đình trong bản chúng tôi đã được hỗ trợ về kỹ thuật trồng cây ăn quả, ghép cải tạo vườn tạp, nhờ vậy, đời sống không ngừng được nâng lên, có điều kiện cho con, cháu học hành. Năm 2015, tôi đã chuyển hơn 1 ha trồng ngô sang trồng xoài Đài Loan, mít Thái, nhãn chín muộn và táo đại. Với kinh nghiệm, kiến thức học hỏi qua internet, sách, báo và được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, gia đình áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm. Nông dân chúng tôi mong tỉnh tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tiếp tục hỗ trợ hệ thống tưới ẩm, sản xuất theo quy trình VietGAP, theo hướng hữu cơ; kết nối giữa doanh nghiệp, HTX với các hộ sản xuất trong tiêu thụ và bao tiêu sản phẩm nông sản.

Nhóm PV

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/san-xuat-qua-an-toan-gan-voi-cong-nghiep-che-bien-va-phat-trien-chuoi-gia-tri-38321