Sản xuất rau xanh phục vụ thị trường dịp cuối năm
Những tháng cuối năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ các loại rau, củ, quả an toàn tăng cao. Các hợp tác xã, hộ dân trên địa bàn huyện Mộc Châu đang tích cực đẩy mạnh sản xuất, đa dạng các loại rau xanh an toàn, chất lượng, phục vụ thị trường.
Có mặt tại cánh đồng rau xã Mường Sang những ngày này, không khí lao động, sản xuất đang khẩn trương. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng rau, chị Đỗ Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Sang, thông tin: Vụ đông xuân năm nay, xã Mường Sang sản xuất hơn 120 ha rau màu các loại, tập trung chủ yếu ở các bản An Thái, Là Ngà 2, Bãi Sậy, Nà Bó 2. Ngoài sử dụng nguồn nước tự nhiên, hiện toàn xã có hơn 12 km mương dẫn nước được kiên cố hóa, nguồn nước ổn định, bảo đảm phục vụ sản xuất. Hiện nay, trên 75% diện tích chuyên canh rau được các hộ đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun sương, nhỏ giọt, giúp đất luôn giữ được độ ẩm, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tiết kiệm được công sức và thời gian cho nông dân.
Các HTX, tổ hợp tác và các hộ trồng rau trên địa bàn xã Mường Sang tích cực tham gia mô hình trồng rau theo chuẩn VietGAP, thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu rau sạch, an toàn. Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Hợp tác xã rau củ quả Lộc Thành, xã Mường Sang, cho biết: HTX hiện có 20 thành viên với hơn 20 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Chuẩn bị nguồn rau cung ứng cho thị trường dịp cuối năm, HTX đang chỉ đạo các thành viên, hộ liên kết gieo trồng; đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hằng năm, HTX sản xuất khoảng 500 tấn rau, củ cung ứng cho thị trường.
Còn tại bản Nà Kiến, xã Đông Sang, gia đình anh Nguyễn Huy Đồng đang tích cực chăm sóc diện tích cà chua, đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp cuối năm. Anh Đồng chia sẻ: Gia đình tôi trồng hơn 1 ha cà chua được áp dụng các công nghệ mới, đầu tư làm nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học giúp phòng chống dịch bệnh trên cây cà chua. Vụ cà chua năm nay, gia đình dự kiến thu 60 tấn quả, giá bán trung bình 25.000 đồng/kg.
Với lợi thế đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới ổn định, huyện Mộc Châu hiện có trên 3.000 ha rau màu, tập trung chủ yếu ở các xã Đông Sang, Mường Sang, Tân Lập, Phiêng Luông. Đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm, huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, thị trấn lựa chọn các loại cây trồng có thị trường đầu ra tốt, như: Su hào, bắp cải, cà rốt, khoai tây, cà chua, xà lách và các loại rau gia vị... Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.
Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu, cho biết: Phòng đã phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân, hợp tác xã nắm bắt nhu cầu thị trường trồng đa dạng các loại rau củ; ứng dụng công nghệ vào các khâu từ gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Đầu tư nhà kính, nhà lưới và hệ thống tưới nước nhỏ giọt hiện đại đã giúp giảm thiểu tác động của thời tiết, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Dự kiến dịp cuối năm, toàn huyện sẽ cung cấp hơn 10.000 tấn rau xanh phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.
Với việc tập trung trồng và chăm sóc các loại rau màu đúng khung thời vụ và áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, các loại rau màu cung cấp cho thị trường dịp cuối năm của huyện Mộc Châu hứa hẹn sẽ phong phú về chủng loại, cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và khẳng định thương hiệu nông sản của huyện Mộc Châu trên thị trường.