Sảng khoái với cà phê Cold Brew

Khác với cách pha cà phê thông thường, Cold Brew sử dụng nước lạnh để chiết xuất cà phê trong thời gian dài. Nhờ vậy, thức uống này đã tạo nên sự mới lạ trong nghệ thuật pha chế và thưởng thức cà phê.

(SGTT) – Khác với cách pha cà phê thông thường, Cold Brew sử dụng nước lạnh để chiết xuất cà phê trong thời gian dài. Nhờ vậy, thức uống này đã tạo nên sự mới lạ trong nghệ thuật pha chế và thưởng thức cà phê.

Cà phê Cold Brew còn được biết đến là cà phê ủ lạnh, được pha bằng nước ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng, thay vì dùng nước nóng đun sôi như cách truyền thống.

Sau khi ngâm bột cà phê trong nước nguội và ủ lạnh từ 12 đến 24 giờ thì cần lọc bỏ hoàn toàn bã cà phê trước khi thưởng thức. Quá trình chế biến Cold Brew tốn khá nhiều thời gian so với cách pha nóng. Trong đó, riêng khoảng thời gian thực hiện, chưa tính thời gian ủ, đã kéo dài từ 20 – 25 phút.

Ưu điểm của kiểu pha Cold Brew là giúp người dùng cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt thanh, ít chua bên cạnh vị đắng. Ngoài ra, những người yêu thích sự sáng tạo và phá cách có thể kết hợp thêm một số nguyên vật liệu để có những ly cà phê Cold Brew đậm đà hơn.

Điển hình như Cold Brew cam sả với vị chua nhẹ từ cam vàng và hương thơm nồng của sả giúp hương vị cà phê thêm hấp dẫn, thơm mát. Ngoài ra, Cold Brew sữa tươi cùng hương vị sô cô la, nốt hương gỗ thông cũng là một món dễ “gây nghiện” đối với những người yêu thích vị béo thanh, ngọt ngào.

Dưới đây là công thức gợi ý từ trường Hướng Nghiệp Á-Âu (huongnghiepaau.com) về cách pha một mẻ cà phê Cold Brew với 250g cà phê và 1 lít nước.

Dụng cụ:

Máy xay cà phê
Bình thủy tinh
Ly thủy tinh
Muỗng khuấy
Rây lọc
Giấy lọc thực phẩm

Cách pha chế:

1. Cân và xay hạt cà phê

• Xay 250g cà phê ở mức thô. Cà phê không cần xay quá mịn vì chúng sẽ được ngâm nước trong một khoảng thời gian dài.

Lưu ý: Nếu pha tại nhà không có máy xay cà phê, bạn có thể đến tại các cửa hàng cà phê rang xay và mua cà phê hạt, sau đó nhờ họ xay theo yêu cầu.

2. Pha chế

• Chia cà phê thành hai phần bằng nhau, cho một nửa cà phê với 500ml nước vào bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong khoảng năm phút.

• Sau năm phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước ở nhiệt độ thường vào, khuấy đều tay.

• Cho xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình hãm và dùng muỗng khuấy thật nhẹ nhàng để nước ngấm đều vào bột cà phê.

3. Ủ cà phê

• Đậy kín phần hủ thủy tinh chứa cà phê, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 giờ. Tùy vào lượng cà phê sử dụng mà thời gian làm lạnh có thể dài, ngắn khác nhau.

Lưu ý: Thời gian ngâm sẽ thay đổi hương vị của cà phê sau khi pha. Thời gian càng lâu, cà phê “lên men” càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng sinh ra nhiều hơn.

4. Chắt lọc

• Sau 24 giờ, lấy bình cà phê ra ngoài, đặt rây lọc lên miệng một chiếc bình thứ hai rồi rót từ từ cà phê xuống để lọc riêng phần bã với phần nước. Sau khi cà phê chảy xuống hết thì bỏ bã cà phê đi, không dùng tay nén cà phê xuống để cho ra hết nước.

Cà phê Cold Brew sẽ ngon hơn khi dùng ngay và thêm một ít đá. Bên cạnh đó, người dùng có thể cho thêm một vài lát trái cây như cam, quýt hoặc trái dâu rừng để cảm nhận trọn vẹn độ tươi của cà phê hòa quyện cùng vị chua tự nhiên của trái cây.

Minh Yến

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/sang-khoai-voi-ca-phe-cold-brew/