Sấu ngâm mắm chua cay - món ăn đưa cơm khó cưỡng
Là món ăn đơn giản lại dễ làm, sấu ngâm mắm tỏi ớt chua cay nhất định sẽ khiến bữa cơm gia đình trở nên đặc sắc, ngon miệng hơn.
Món sấu ngâm mắm tỏi ớt chua cay, mặn mặn kích thích vị giác, khi ăn lại còn giòn ngon cực kỳ. Cách làm sấu ngâm mắm ớt không hề khó, tuy nhiên nếu không làm đúng cách thì nước mắm sẽ có váng hoặc sấu không được giòn, ăn sẽ mất ngon.
Để thực hiện được món sấu ngâm mắm này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: Sấu xanh: 300g (chọn loại xanh vừa, không non quá và cũng không già thì khi ngâm mắm ăn sẽ ngon hơn). Các loại gia vị gồm: Nước mắm loại thường: 300ml; Nước sôi để nguội: 50ml; Tỏi: 2 củ; Ớt chỉ thiên: 5 quả (tùy độ ăn cay của gia đình); Muối sạch, đường, lọ thủy tinh.
Các bước làm món sấu ngâm mắm như sau:
Bước 1: Bạn đem rửa sạch sấu, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài (đây là bí quyết cho cho hũ sấu ngâm giòn tan). Cạo vỏ sấu đến đâu, thả sấu vào chậu nước có hòa chút muối đến đó để sấu không bị thâm, mất thẩm mĩ. (cách làm này sẽ làm sấu không bị thâm). Ngâm sấu khoảng 1 giờ đồng hồ để sấu ra bớt chất chua rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Sau khi ngâm sấu, bạn rửa lại sấu qua vài lần bằng nước sạch. Bạn đun 1 siêu nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước. Đây chính là bí quyết giúp sấu không bị nổi váng.
Bước 3: Đổ 300ml nước mắm đã chuẩn bị vào một cái nồi sạch, cho 100ml nước lạnh vào, thêm 1 thìa đường vào, rồi đặt lên bếp đun cho sôi. Sau đó để nước mắm nguội. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, bạn nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.
Bước 4: Bạn tráng qua nước sôi lọ thủy tinh đựng sấu và để khô hoặc dùng khăn lau khô, giúp sấu không bị nổi váng và để được lâu
Bước 5: Ớt chỉ thiên bạn đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.
Bước 6: Bạn xếp sấu vào trong lọ, xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để vị cay ngấm vào từng quả sấu. Sau đó, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 4-5 ngày sau hoặc muốn chua hơn bạn ngâm thêm một tuần. Sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.
Món sấu ngâm mắm thành công sẽ có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu làm đúng cách thì quả sấu sẽ rất giòn, nước ngâm không bị váng.
Khi ăn, bạn gắp dăm quả sấu ra bát, dùng thìa múc thêm ít nước mắm vào. Có thể nói, món ăn này chẳng cầu kỳ, không tốn kém mà lại ngon miệng.