Sau vụ bữa ăn bán trú, quận 9 sẽ kiểm tra bếp ăn các trường
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận 9 (TP.HCM) sẽ kiểm tra bếp ăn tập thể các trường tiểu học, trung học và mầm non, căn tin trường học.
UBND quận 9 vừa ban hành kế hoạch kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trường học năm 2020.
Kế hoạch được đưa ra nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh, sử dụng, bảo quản nguyên liệu thực phẩm. Xử lý nghiêm nếu có vi phạm.
Cạnh đó tăng cường kiểm soát, xử lý việc chế biến, kinh doanh thực phẩm trong căn tin, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học năm 2020.
Đoàn sẽ kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, giấy tờ pháp lý, sổ sách, hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ, bếp ăn, căn tin trường… từ nay đến hết ngày 15-12-2020.
Trước đó, nhiều lần liên tiếp phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9 kéo lên trường phản đối chất lượng bữa ăn bán trú do trong những lần đi kiểm tra, phụ huynh bức xúc khi thấy bữa ăn chỉ có canh, trứng chiên, cơm.
Đặc biệt, chi phí thực phẩm có giá rẻ bất ngờ như giò sống chỉ 64.000 đồng/kg. Sau nhiều lần làm việc giữa phụ huynh, Ban giám hiệu trường đã quyết định thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm và cải thiện bữa ăn cho học sinh.
Sau vụ việc, UBND quận 9 đã chỉ đạo nhanh chóng giải quyết vụ việc. Lãnh đạo quận 9 cũng chỉ đạo phòng GD&ĐT quận và trường phải đảm bảo ổn định hoạt động dạy và học, không để ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Thay đổi nhà cung cấp thực phẩm, gia vị. Thức ăn bán trú phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có xuất xứ rõ ràng, chất lượng phải đảm bảo dinh dưỡng.
Nhà trường công khai khẩu phần ăn hàng ngày bằng hình ảnh gửi cho phụ huynh và có thông báo thực đơn tại cổng trường để phụ huynh theo dõi.
Trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh bàn bạc xem xét về việc thay đổi đơn vị nấu ăn, tổ chức đấu thầu công khai đơn vị nấu ăn mới, ký hợp đồng nấu ăn giữa ba bên (nhà trường, cha mẹ học sinh và đơn vị nấu ăn).
Cạnh đó phải gắn camera trong khu vực nhà bếp, nhà ăn giám sát từ khâu nhập liệu đến khâu chế biến và phân chia khẩu phần ăn bằng nguồn xã hội hóa...