Loại nếp đặc sản này được nấu thành xôi, có vị dẻo thơm đặc biệt; còn khi chế biến thành cốm lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.
Vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, khi mùa lúa trên những cánh đồng Yên Bái bắt đầu chín rộ, du khách còn chần chừ gì mà không đến với nơi đây để chiêm ngưỡng bức tranh mùa vàng tuyệt đẹp. Mùa cốm non đã thực sự bắt đầu...
Dọc Quốc lộ 32, mùa cốm nở rộ, người người, nhà nhà đều làm cốm và mở bán hai bên ven đường.
Để có được những hạt cốm mềm ngọt, mang hương vị thiên nhiên, người làm cốm cho hạt lúa non vào cối đá để chế biến.
Sau khi giã bằng cối đá, cốm tiếp tục được người dân Tú Lệ sảy sạch
Niềm vui của người dân được mùa cốm.
Hạt cốm non, mềm và ngọt. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 10 lần giã mới hoàn tất mẻ cốm. Cốm giã xong được gói trong lá dong xanh, vừa tăng thêm màu xanh của cốm, vừa lưu giữ mùi thơm của lúa.
Cốm non được người dân bán cho khách du lịch với giá khoảng 100.000 đồng/kg.
ĐỖ TRUNG