Siết chặt an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là những nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Qua kiểm tra, ngành chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở, vụ việc vi phạm.
Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra và xử phạt cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 Hàng Than, quận Ba Đình) 40 triệu đồng vì mắc bốn lỗi vi phạm về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những bất cập.
Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã kiểm tra Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm Alishan (thôn Phù Yên, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ), qua đó, cũng phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Cụ thể, quy trình sản xuất một chiều cùng chế độ vệ sinh nhà xưởng của cơ sở chưa bảo đảm, tường nhà mốc, chưa có kho chứa đựng thực phẩm…, có tất cả 15 người tham gia chế biến thực phẩm nhưng cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ khám sức khỏe.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: “Bên cạnh việc kiểm tra các điều kiện vệ sinh của cơ sở, người sản xuất, chế biến có tuân thủ các quy định hay không, các đoàn kiểm tra còn cần tập trung truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu đưa vào chế biến. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý nghiêm. Trong đó, chú trọng việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh để đánh giá và xử lý kịp thời thực phẩm không bảo đảm an toàn và có nguy cơ cao gây ngộ độc”.
Phía lực lượng quản lý thị trường Hà Nội cũng tăng cường phối hợp với lực lượng công an để kiểm tra, phát hiện các cơ sở sản xuất thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, vi phạm sở hữu trí tuệ… Trong đó, Đội Quản lý thị trường số 24 phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Hoài Đức kiểm tra địa điểm kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ 171, thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, của hộ kinh doanh Vân Thanh; đồng thời, phối hợp Đội 6 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra địa điểm kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ số 17 xóm chùa Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. Qua kiểm tra đều phát hiện hai hộ kinh doanh này bày bán hàng chục thùng kẹo các loại là thực phẩm do nước ngoài sản xuất, có nhãn ghi bằng chữ nước ngoài nhưng không có hóa đơn chứng từ, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ. Lực lượng chức năng tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm nêu trên để xử lý theo quy định.
Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 72.671 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, có 39.244 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảy cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 14.081 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, với quy mô đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, nhất là trong giai đoạn sát Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025, tiếp tục tăng cường, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố… Trong đó, trọng tâm kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội đang đến gần.