Siết chặt an toàn thực phẩm dịp tết
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn trong dịp Tết Ất Tỵ, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp giám sát và kiểm tra cơ sở sản xuất, vận chuyển hàng.
Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 9 đoàn công tác kiểm tra, quản lý cơ sở giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y tại 17 tỉnh, thành phố. Đồng thời, tổ chức 2 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 80 cán bộ làm công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.
Đồng thời, Cục Thú y đã báo cáo Bộ NN-PTNT về việc phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra để ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán các loại động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo chất lượng và các sản phẩm động vật trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.
Liên quan vấn đề kiểm soát thịt nhập khẩu, Cục Thú y đã tham mưu ban hành Thông tư 04 và sẽ tiếp tục rà soát tất cả các quy định với nước xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Việt Nam để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Tổ chức Thú y thế giới. Trong đó chú trọng 3 nhóm vấn đề: dịch bệnh, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Thông tin từ Bộ NN-PTNT cũng cho biết, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết.
Kế hoạch này tập trung vào việc tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, đặc biệt là các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, làng nghề chế biến thực phẩm, các địa phương có cửa khẩu và các thành phố lớn. Thời gian triển khai từ ngày 20-12-2024 đến ngày 25-3-2025 trên phạm vi toàn quốc.
Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/siet-chat-an-toan-thuc-pham-dip-tet-post776480.html