Singapore tiên phong cho phép tiêu thụ thịt nhân tạo

Tờ The Straits Times cho biết, chính quyền Singapore vừa phê chuẩn cho công ty khởi nghiệp Eat Just có trụ sở ở bang California (Mỹ) bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại quốc đảo này.

Như vậy, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép tiêu thụ sản phẩm được gọi là thịt mà không phải từ động vật bị giết mổ.

Sản phẩm thịt trên được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ sinh học, kỹ thuật mô, sinh học phân tử và các quy trình tổng hợp từ các tế bào gà trong điều kiện được kiểm soát nghiêm ngặt. Các chất dinh dưỡng không được tế bào tổng hợp bao gồm sắt, vitamin B12... sẽ được bổ sung trong môi trường nuôi cấy để sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đương thịt gà truyền thống. Đây cũng là quy trình cơ bản cho các sản phẩm thịt nhân tạo loại này đang được nghiên cứu, phát triển hiện nay.

 Một sản phẩm thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Getty Images

Một sản phẩm thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Getty Images

Theo thông báo mới nhất của Công ty Eat Just, lô thịt gà nhân tạo từ tế bào gà đầu tiên đã được họ bán cho Câu lạc bộ 1880 ở Robertson Quay-một trong những địa điểm giải trí ven sông Singapore sang trọng bậc nhất ở đảo quốc sư tử. Sau đó, từ ngày 19-12, nhà hàng Leonie’s của tổ chức trên phục vụ loại thịt này trong 3 món ăn với hương vị đặc trưng của các nhà sản xuất thịt gà hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Brazil và Mỹ. “Chúng tôi đem đến những thành phần mới. Đó là một thứ gì đó rất sáng tạo, một thứ mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây. Chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thích nó”, Câu lạc bộ 1880 viết trên trang fanpage Facebook. Trong khi đó, bếp trưởng nhà hàng Colin Buchan cũng nhấn mạnh, việc đưa sản phẩm thịt gà của Công ty Eat Just vào phục vụ thực khách đã đi vào lịch sử ẩm thực thế giới. “Thật vui khi Leonie’s trở thành nhà hàng bán thịt từ tế bào động vật thương mại đầu tiên trên thế giới”, đầu bếp Colin Buchan chia sẻ.

Lượng tiêu thụ thịt dự kiến sẽ tăng hơn 70% vào năm 2050. Ngoài thịt chay có nguồn gốc thực vật đang rất phổ biến, các loại thịt kiểu mới như của Công ty Eat Just có thể có tiềm năng phát triển, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn cho bữa ăn thường nhật trong tương lai không xa. Theo thống kê, trên thế giới có hơn 20 công ty đang thử nghiệm phát triển các sản phẩm thịt gà, bò, cá nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, với hy vọng xâm nhập thị trường thịt thay thế thịt động vật bị giết mổ, với giá trị ước tính lên đến 140 tỷ USD vào năm 2029.

NGÂN ANH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/singapore-tien-phong-cho-phep-tieu-thu-thit-nhan-tao-647078