Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà sinh vật học thiên văn Cyprien Verseux của Đại học Breman ở Đức cho thấy vi khuẩn lam (còn gọi là tảo lam, tảo lục lam) có thể phát triển thuận lợi trong điều kiện khí quyển của... sao Hỏa.
Vi khuẩn lam là một trong những sinh vật đầu tiên của địa cầu, đã ra đời khi bầu khí quyển của Trái đất hoàn toàn không tồn tại những điều kiện phù hợp với sự sống như ngày nay.
Chính sự bùng nổ toàn cầu của vi khuẩn lam 2,4 tỉ năm trước đã tạo nên bầu không khí "dễ thở" ngày nay. Chính chúng đã bơm oxy vào khí quyển khi quang hợp.
Vi khuẩn là một trong những yếu tố chủ chốt biến Trái đất chết thành một hành tinh sống được. Tuy nhiên ngày nay, đôi khi sự phát triển của nó trở thành thảm họa do loài tảo này cũng có thể sản sinh các chất độc hại với sinh vật Trái đất thời hiện đại.
Theo khảo sát của NASA, thành phần khí quyển của sao Hỏa được tạo thành chủ yếu bởi carbon dioxide (95%) và nitơ (3%). Tuy nhiên, thành phần chết chóc với con người này lại là món khoái khẩu của vi khuẩn lam.
Trở ngại duy nhất là áp suất quá thấp trên sao Hỏa giúp việc duy trì nước ở trạng thái lỏng khó khăn, trong khi vi khuẩn lam cần nước để phát triển.
Để khắc phục, tiến sĩ Verseux và các cộng sự đã phát triển một "lò phản ứng sinh học" tên Atmos có áp suất bằng 10% áp suất Trái đất. Nó sẽ là "vườn ươm" vi khuẩn lam trên sao Hỏa.
Vi khuẩn lam còn là nguyên liệu hữu cơ đa chức năng, có thể làm chất nền để nuôi các vi khuẩn khác. Chúng có thể cung cấp đường, axit amin và chất dinh dưỡng cho các sinh vật sống khác. Ngoài ra còn có thể dùng để sản xuất thuốc men tại chỗ.
Các nhà khoa học hy vọng có thể dùng nó biến đổi cả Sao Hỏa thành một hành tinh tương tự Trái đất, như chúng đã làm với Trái đất 2,4 tỉ năm trước.
Vi khuẩn lam có tên khoa học là Cyanobacteria. Chúng thủy sinh và có khả năng tự quang hợp. Có nghĩa là chúng sống trong nước và có thể tự sản xuất thức ăn.
Loài vi khuẩn này được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng phát triển trong bất kỳ trong môi trường nước nào. Nước ngọt, nước lợ biển đều là nơi có thể phát triển.
Vi khuẩn lam rất nhỏ và khó nhìn thấy. Trong môi trường ấm áp, giàu chất dinh dưỡng, chúng phát triển nhanh chóng, nở hoa trong hồ và các vùng nước khác.
Thùy Dung