Sojitz khai trương nhà máy chế biến thịt bò mát 10.000 tấn tại Tam Đảo
Tập đoàn Nhật Bản Sojitz vừa chính thức đưa vào hoạt động nhà máy chế biến thịt bò mát Vinabeef với công suất 10.000 tấn/năm tại Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), thuộc tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD.
Đây là nhà máy chế biến thịt bò mát đầu tiên tại Việt Nam, đạt tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường nội địa.
Nhà máy Vinabeef dự kiến chế biến và cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 tấn thịt bò mát mỗi năm. Theo dự định, tháng 3 năm 2025, Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật sẽ bắt đầu vận hành một trang trại nuôi bò gần nhà máy chế biến này, tạo thành chu trình khép kín từ chăn nuôi đến chế biến và phân phối.
Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (JVL) được thành lập vào ngày 27/09/2021 bởi Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (công ty con của Vinamilk, nắm giữ 51% cổ phần) và Tập đoàn Sojitz (nắm giữ 49%).
Bắt đầu từ năm 2022, JVL đã thử nghiệm phân phối thịt bò nhập khẩu từ Nhật Bản trước khi bán các sản phẩm thịt bò Việt Nam được chế biến tại nhà máy đối tác qua các kênh phân phối như siêu thị và nhà hàng.
Tháng 3/2023, Vinamilk và Sojitz đã khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo. Dự án có tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng, được triển khai trên tổng diện tích 75,6 ha tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm).
Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ có tổng giá trị 500 triệu USD được kí kết giữa Vinamilk, Vilico cùng tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021 để phát triển ngành chăn nuôi, chế biến thịt bò công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam.
Theo báo cáo của Fitch Solutions, sức tiêu thụ thịt bò tại Việt Nam tăng trưởng hơn 13% trong những năm gần đây, gấp đôi so với mức tăng trưởng của thịt heo. Đến năm 2026, Việt Nam dự kiến cần hơn 420.000 tấn thịt bò, trong khi sản lượng thịt có thể đáp ứng ước tính chỉ hơn 270.000 tấn.