Sự thật tuyệt vời về thực phẩm lên men
Lên men trong thực phẩm là quá trình đáng kinh ngạc được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước. Những món ăn truyền thống có từ nhiều thế kỷ từ mọi lục địa đều bao gồm những món ngon lâu đời và hấp dẫn này.
Lên men thực phẩm tươi sống là một cách thông minh để bảo quản trong những ngày xa xưa khi con người chưa phát minh ra tủ lạnh. Quá trình lên men còn này mang lại một loạt lợi ích tăng cường sức khỏe bao gồm tiêu hóa tốt hơn và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn. Thật khó để nói liệu tổ tiên của chúng ta có biết về những lợi ích này hay chỉ là tiết kiệm, nhưng việc lên men vẫn được tiếp tục ở nhiều nền văn hóa.
Quá trình lên men xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm men hoạt động và biến đổi tinh bột hoặc đường có trong thực phẩm tươi thành rượu hoặc axit. Men là một phần thiết yếu trong nhiều sản phẩm yêu thích của chúng ta như bánh mì và bia.
Thực phẩm lên men về cơ bản chỉ là thực phẩm cũ, chúng bị hỏng ở một mức độ nào đó, nhưng có một điểm khác biệt chính giữa thực phẩm lên men và thực phẩm ôi thiu: Khi thực phẩm bị thối rữa, về cơ bản nó đã bị vi khuẩn tiêu diệt và phân hủy, trong khi đó, thực phẩm lên men thu được vi khuẩn có lợi và không trở nên nguy hiểm.
Thực phẩm sống thực sự tăng giá trị dinh dưỡng của nó khi lên men. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, vi khuẩn có lợi và các enzym sống.
Cơ thể con người là nơi cư trú của hơn một nghìn tỷ vi khuẩn, chúng đóng góp vào khoảng 4 lbs (1,8 kg) tổng trọng lượng cơ thể của chúng ta. Có vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu, cả 2 loại cần được duy trì cân bằng. Nếu có quá nhiều vi khuẩn xấu trong ruột, bạn có thể bị đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.
Ăn thực phẩm lên men cung cấp vi khuẩn tốt cho cơ thể của bạn, còn được gọi là men vi sinh. Chúng có thể giúp khôi phục sự cân bằng vi khuẩn, đó là lý do tại sao men vi sinh có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe tiêu hóa.
Kimchi là món ăn quốc gia của Hàn Quốc và là món ăn chính trong hầu hết các bữa ăn. Nó được làm bằng cách lên men cải thảo trong nước sốt và ớt bột. Nó phổ biến đến nỗi mỗi năm có hàng nghìn phụ nữ Hàn Quốc tình nguyện chuẩn bị kim chi cho người nghèo. Năm 2012, họ sản xuất được 140 tấn (127.000 kg), tương đương với trọng lượng của 45 con voi.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy chúng ta tiến hóa về mặt thể chất để hưởng lợi từ việc ăn thực phẩm lên men. Khoảng 10 triệu năm trước, có một thời kỳ con người và các loài linh trưởng dành nhiều thời gian trên mặt đất hơn là trên cây. Họ ăn nhiều trái cây lên men tự nhiên hơn mà họ thấy trên mặt đất, và quá trình tiến hóa ưu ái những người chịu đựng tốt nhất.
Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng tính năng sinh học mà chúng tôi phát triển để chế biến thực phẩm lên men cũng có một số tác dụng có lợi và chống viêm trong cơ thể.
Người ta tin rằng đồ uống có cồn đầu tiên có thể đã được lên men ở Trung Quốc cổ đại. Những chiếc bình đất sét kín từ năm 7000-6600 trước Công nguyên đã được tìm thấy có chứa hỗn hợp gạo, nho và mật ong đã lên men.
Theo Stars Insider
Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/su-that-tuyet-voi-ve-thuc-pham-len-men-548610.html