Sức sống mãnh liệt trên đảo chìm Cô Lin

Giữa muôn trùng sóng bể, đảo Cô Lin đứng sừng sững khẳng định chủ quyền của Tổ quốc. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo, cán bộ chiến sĩ ở đây đã phát huy tinh thần, tăng gia chăm sóc vườn rau xanh tốt, bảo đảm rau xanh cho bữa ăn hàng ngày.

Đảo Cô lin là đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), với hình tam giác nhưng cạnh hơi cong, mỗi cạnh dài khoảng 1 hải lý. Khi thủy triều lên, đảo bị ngập chìm trong nước. Khi thủy triều xuống, cả đảo chỉ lộ ra một vài hòn đá mồ côi.

Điều kiện khí hậu và thủy văn ở đảo Cô Lin rất khắc nghiệt, trong đó mùa khô kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Những ngày mùa khô khí hậu rất nóng, oi bức, kéo dài từ 4h30 sáng tới 19h hàng ngày.

Làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc ở đảo chìm khắc nghiệt là thế nên cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin luôn phải tìm cách tăng gia, sản xuất rau xanh để cải thiện đời sống.

Trên đảo hiện có 2 vườn rau, trong đó vườn rau đầu tiên được xây dựng từ năm 1988, vườn rau thứ hai được xây dựng năm 2017.

Nhờ đó, trong nhiều năm qua, đảo Cô Lin đã tự chủ được 100% rau xanh, phục vụ được nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên đảo.

Để phục vụ bữa ăn hàng ngày, Đảo Cô Lin phân chia các vườn rau thành những khu trồng rau riêng, trong đó có cả rau ăn lá, bí, dưa leo và rau thơm các loại.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy, Chỉ huy trưởng Đảo Cô Lin cho biết, trong nhiều năm nay, đơn vị đã sử dụng bồn nhựa và đất được đưa từ đất liền ra để trồng rau. Do điều kiện khó khăn, mỗi năm đảo được cấp 2 lần đất cùng phân bón. Đối với nước tưới thì tận dụng từ nước mưa tự nhiên hoặc nước ngọt mang từ đất liền ra.

“Do xung quanh chỉ có biển nên độ mặn trong không khí rất lớn, việc trồng, chăm sóc rau cũng cần đòi hỏi kỹ thuật. Toàn bộ vườn được bao bọc cẩn thận, hạn chế tối đa ảnh hưởng từ gió biển và ánh nắng mặt trời. Tùy từng thời điểm, có những đợt do ảnh hưởng từ thời tiết, đảo phải liên tục đổi đất hoặc xử lý đất bị nhiễm mặn”, thiếu tá Nguyễn Xuân Duy cho biết.

Đồng chí Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin cho biết thêm, ngoài những loại rau tự nhân giống được, đảo vẫn phải nhập giống rau từ đất liền về trồng.

Trong những năm qua, nhờ cải tiến kỹ thuật, chủ động trong việc chăm sóc, đơn vị đã bảo đảm 100% rau xanh phục vụ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo. Có thời điểm, rau xanh phát triển tươi tốt, đơn vị còn tặng lại có ngư dân đánh bắt cá trên biển.

Tới thăm Đảo Cô Lin, rất nhiều đại biểu bất ngờ về vườn rau tươi tốt, mơn mởn tại đảo. Tại đây, ngoài rau cải, rau muống, nhiều đại biểu còn thích thú với vườn bí, vườn mướp ra hoa rực rỡ, sai trĩu quả như những vườn rau trên đất liền.

Ngoài rau xanh, Đảo Cô Lin còn có 2 cây bàng vuông- biểu tượng của Trường Sa. Hai cây bàng vuông được chăm sóc cẩn thận, phát triển tươi tốt trước những khắc nghiệt của môi trường sống xung quanh.

Hàng ngày, Đảo Cô Lin đều phân công cán bộ phụ trách, chăm sóc vườn rau. Điều quan trọng nhất trong trồng chăm sóc vườn rau chính là nước tưới.

Dù thời tiết rất khắc nghiệt, xung quanh chỉ là biển và nồng độ muối trong không khí lớn, thế nhưng sức sống mãnh liệt vườn rau xanh đã là minh chứng mạnh mẽ nhất cho nghị lực, ý chí, quyết tâm vượt khó của cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Thanh Hằng

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/suc-song-manh-liet-tren-dao-chim-co-lin-148375.html