Suýt mất mạng do dùng ve sầu làm mồi nhậu

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng thở chậm, mạch khó bắt và nổi mẩn đỏ toàn thân, nguy kịch vì uống rượu với ve sầu.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho một nam bệnh nhân trú tại Phương Nam, TP. Uông Bí trong tình trạng nguy kịch do dùng con ve sầu làm đồ nhắm rượu.

Người nhà cho biết, trước khi nhập viện 1 ngày vào buổi tối, bệnh nhân có uống rượu với con ve sầu. Sau khoảng 3 – 4 giờ người bệnh bắt đầu có biểu hiện ngứa, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ toàn thân, lạnh người, khó thở, đi vệ sinh không tự chủ. Quá lo lắng, gia đình đưa bệnh nhân tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển.

 Một trường hợp bệnh nhân khác cũng được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển sau khi bị sốc phản vệ do ăn trứng kiến.

Một trường hợp bệnh nhân khác cũng được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển sau khi bị sốc phản vệ do ăn trứng kiến.

Tại bệnh viện, sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ăn ve sầu.

Xác định đây là trường hợp người bệnh nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ. Quá trình cấp cứu người bệnh được tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch và tiến hành rửa dạ dày.

Rất may, nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, sau 1 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng cực kỳ nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng của nạn nhân. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với vật thể hoặc món ăn gây dị ứng, chẳng hạn như nọc độc từ nọc ong, đậu phộng.

Sốc phản vệ có thể làm cho bệnh nhân bị sốc, huyết áp giảm đột ngột và đường thở tắc hẹp, chặn đường thở bình thường.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm một mạch nhanh yếu, phát ban da, buồn nôn và ói mửa.

Nguyên nhân phổ biến của sốc phản vệ bao gồm một số loại thực phẩm, một số loại thuốc, nọc độc côn trùng và mủ cao su.

Bệnh nhân bị sốc phản vệ cần phải ngay lập tức cấp cứu theo đúng phác đồ, nếu không người bệnh có thể bất tỉnh hoặc thậm chí thiệt mạng nhanh chóng.

Bởi vậy, qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo đối với người bệnh, không nên ăn những thực phẩm không đảm bảo hoặc không rõ thành phần, nguồn gốc rất dễ bị ngộ độc, dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu phát hiện người thân có những dấu hiệu bất thường trên, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện, cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Video: Ăn quá nhiều cua trong tiệc cưới, cô dâu bị sốc phản vệ

Phạm Quý

Nguồn VTC: https://vtc.vn/suyt-mat-mang-do-dung-ve-sau-lam-moi-nhau-d474911.html