Tác dụng không ngờ của loại nấm 'lộc trời' khiến người Huế đổ xô đi hái
Những tác dụng không ngờ của loại nấm không phải lúc nào cũng có khiến nhu cầu người mua nhiều dẫn đến nhiều bà con ở Thừa Thiên-Huế đổ xô đi hái nấm sau mưa.
Sau những cơn mưa của tháng Tám, vào độ sáng sớm tinh mơ, khi những giọt mưa đêm còn đọng trên tán lá, người dân ở thôn Bến Ván, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên –Huế) lại vào rừng tìm một loại nấm mà họ cho rằng là “lộc” trời ban, không phải lúc nào cũng có.
Đó là nấm tràm, gọi là nấm tràm bởi loại nấm này thường mọc dưới tán các rừng tràm, keo. Nấm thường mọc nhiều nhất khi cơn mưa đầu thu vừa dứt được khoảng một ngày.
Một lãnh đạo xã Lộc Bổn thông tin với PV, công dụng của nấm tràm rất tốt nên nhu cầu của người dân rất nhiều. Không chỉ người dân ở xã Lộc Bổn mà bà con ở xung quanh các tán rừng keo, tràm ở Thừa Thiên-Huế dịp mưa đầu thu thường đổ xô đi hái nấm. Ngoài để chế biến các món ăn cho gia đình thì họ còn hái nấm về bán để kiếm thêm thu nhập. Mỗi kg nấm bán ở chợ cũng được 35.000 đồng. Mỗi ngày người dân hái được 5-10 kilogam là chuyện bình thường.
Bác sỹ chuyên khoa Y học cổ truyền Lê Công Danh thông tin, nấm tràm có vị đắng thanh nhưng lành tính. Theo quan điểm đông y, nấm tràm rất tốt vì chữa được mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng làm bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó vị đắng ấy lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm tràm còn có tác dụng giã rượu.
Các tài liệu của nước ngoài thì nấm tràm có khả năng hỗ trợ chữa một số bệnh như kháng viêm, chống khối u và tế bào ung thư.
“Nấm tràm thường được xào, nấu canh, kho tiêu, nấu cháo… Nấm tươi muốn bớt đắng thì cần rửa thật sạch và trụm qua nước sôi có vài lá ổi bên trong sau đó ngâm tiếp trong nước lạnh 15 phút. Chính vị đắng của nấm tràm đã làm nên hương vị đặc biệt của những món ăn có nó”, Bác sỹ Lê Công Danh chia sẻ thêm.