Tác dụng phụ gây sốc của quả chanh đối với sức khỏe
Chanh rất tốt cho sức khỏe của bạn nhưng ít người biết được rằng trái cây này khi được tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ khiến bạn bất ngờ.
Ảnh minh họa.
Quả chanh là một nguồn vitamin C tốt với nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể con người. Loại quả này đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng da của bạn và hỗ trợ tiêu hóa, khi tiêu thụ với số lượng tối thiểu.
Nhưng ít người biết được rằng trái cây này khi được thêm vào các món ăn hàng ngày có một số tác dụng phụ gây sốc và bất thường dưới đây.
Gây loét dạ dày
Trước hết, chúng ta hãy cố gắng hiểu bệnh loét dạ dày là gì. Sự hình thành các vết loét hoặc loét trong lớp lót của dạ dày, thực quản hay ruột non có thể được gọi là loét dạ dày. Điều này có thể là do lượng axit dư thừa trong bụng của chúng ta! Khi tiêu thụ nhiều chanh, nó làm cho dạ dày dư thừa axit, do đó ăn mòn hoặc gây ra vết loét vào lớp lót bên trong của các cơ quan tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng nhẹ hoặc nặng.
Gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) (Gastro Fossilial Reflux Disease)
GERD là một bệnh khác liên quan đến nội tạng. Buồn nôn, nôn mửa, đau ngực và đau họng là một số triệu chứng của bệnh này. Phổ biến nhất được gọi là "trào ngược axit", bệnh này thường do chanh gây ra. Hàm lượng axit trong trái cây này có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày dẫn đến dễ dàng di chuyển đến cổ họng. Do đó gây ra cảm giác bỏng, dễ dàng ăn mòn lớp lót bên trong của thực quản và do đó gây ra triệu chứng GERD.
Thường xuyên đi tiểu
Mặc dù trái cây này chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng chanh lại có xu hướng gây đi tiểu thường xuyên khi tiêu thụ với số lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến cơ thể mất nước.
Thường xuyên bị đau nửa đầu
Chứng bệnh đau nửa đầu là bệnh gây đau một bên đầu từng cơn, thường có buồn ói đi kèm. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một lượng đáng kể chanh có thể dẫn đến những cuộc tấn công đau nửa đầu. Thủ phạm là loại axit amino gọi là tyramine có trong chanh với số lượng khá lớn. Axit amin này đột ngột dồn máu lên não do đó gây ra các cuộc tấn công đau nửa đầu.
Gây ra sỏi thận
Vỏ chanh cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn nhưng có thể gây ra sỏi thận. Đó là do hàm lượng oxalate có trong vỏ chanh. Oxalate, biến thành tinh thể trong cơ thể chúng ta có thể ngăn sự hấp thu canxi, do đó dẫn đến sự hình thành sỏi thận.
Gây ra các vấn đề miệng nghiêm trọng
Thật ngạc nhiên khi biết được rằng axit citric và axit ascorbic có trong chanh gây ăn mòn răng. Ngoài ra, những axit này cùng với hàm lượng đường tự nhiên trong chanh còn có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề về miệng như sâu răng.
Pha và uống nước chanh đúng cách
Để pha chế một ly nước chanh tốt cho sức khỏe, bạn hãy hòa 2 muỗng cà phê nước ép chanh tươi, 30ml nước lọc cùng một miếng quế và một lượng nhỏ mật ong hay đường.
Nên pha nước chanh bằng nước đun sôi để nguội. Nếu pha bằng nước nóng thì vitamin C có trong nước chanh sẽ nhanh chóng bị phân hủy. Còn nếu pha bằng nước lạnh thì sẽ không dậy mùi thơm của tinh dầu chanh.
Mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc nước chanh.
Thường xuyên bổ sung nước chanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
Nếu muốn giảm cân, bạn nên uống nước chanh sau các bữa ăn vì vitamin C trong chanh giúp đốt cháy chất béo và calo thừa trong cơ thể.