Tại sao trong đám cưới ở Trung Quốc không thể thiếu hai món củ sen và hạt sen?
Phong tục văn hóa của mỗi quốc gia đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng. Đối với đám cưới của người Trung Quốc lại có nhiều điều thú vị mà rất có thể nhiều người chưa biết.
Trong đám cưới của người Trung Quốc có nhiều đặc trưng khác biệt. Một trong số đó là có những món ăn nhất định phải xuất hiện trong đám cưới.
Hung Chi-kwong - một vị bếp trưởng nhà hàng Run tại khách sạn The St Regis (Hong Kong) cho biết: “Trong tiệc cưới của người Trung, heo sữa quay, gà và cá là những món không thể thiếu. Cá và gà chủ yếu là thực phẩm chính trong bất kỳ bữa tiệc hay buổi tụ họp lớn nào trong văn hóa Trung Hoa. Lợn sữa quay có truyền thống tượng trưng cho sự trong trắng hoặc khả năng sinh sản của cô dâu”, Hung Chi-kwong nói.
Ngoài ra, những món ăn khác đã trở thành món ăn thường xuyên trong thực đơn tiệc cưới. Các món hải sản khô thường xuất hiện trong thực đơn tiệc cưới, chúng thay đổi tùy theo ngân sách và xu hướng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, các món hải sản thường không có thêm ý nghĩa gì đặc biệt nhưng vì đây là tiệc cưới - nơi phải mang ra những món ăn ngon nhất nên sẽ có những nguyên liệu đắt tiền như: bào ngư, hải sâm và sò điệp.
Mặc dù đồ ngọt được phục vụ vào cuối bữa ăn không phải đồ xa xỉ nhất của tiệc cưới Trung Quốc, nhưng mỗi món đều chứa đựng ý nghĩa sâu sắc. Những người tham dự tiệc cưới dày dạn kinh nghiệm sẽ biết rằng món tráng miệng thường là chè đậu đỏ, với hai món không thể thiếu đó là hạt sen và củ sen.
“Hạt sen đồng âm với từ sinh con, còn củ sen nghe gần giống với câu chúc lành có nghĩa là bên nhau mãi mãi”, ông Hung Chi-kwong chia sẻ.