Tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn nghi gây ngộ độc cho 84 người ở Nghệ An
Liên quan vụ ngộ độc sau bữa ăn trưa khiến 84 công nhân ở Nghệ An nhập viện, cơ quan chức năng đã tạm thời đình chỉ cơ sở cung cấp suất ăn.
Ngày 7/12, Sở Y tế Nghệ An có thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 khu công nghiệp WHA và VSIP, khiến 84 công nhân phải nhập viện.
Sau khi sự việc xảy ra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra đến hiện trường và các công ty để xác minh sự việc.
Làm việc với đoàn kiểm tra, Công ty B.A.C. chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình nhưng ghi chép chưa đúng quy định. Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn này do còn nhiều tồn tại.
Thông tin ban đầu, cơ quan chức năng xác định vào khoảng 11h30 ngày 6/12, Công ty Cổ phần thương mại B.A.C (Hưng Đông, TP Vinh) cung cấp 1.215 suất ăn trưa cho 3 công ty, bao gồm Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam, Công ty TNHH JTEC Nghệ An và Công ty may mặc NAKANO.
Bữa ăn trưa bao gồm cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.
Sau khi ăn, vào khoảng 13h cùng ngày, các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt và nổi ban mẩn đã xuất hiện.
Đến 20h ngày 6/12, tổng cộng 84 công nhân đã được chuyển đến các bệnh viện để cấp cứu và điều trị. Sau đó, 43 trường hợp đã ổn định và xuất viện, trong khi 41 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi.
Riêng Công ty May mặc NAKANO không ghi nhận trường hợp ngộ độc nào dù có 112 người ăn.
Đoàn kiểm tra đã lấy 7 mẫu thức ăn tại Công ty B.A.C. và 6 mẫu thức ăn tại Công ty Premium Fashion Việt Nam gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc.