Tận mắt xem cắt nhung hươu...
Mùa cắt nhung hươu ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 6 âm lịch, nhưng rộ nhất vào khoảng giêng hai. Theo lẽ thường, khách hàng luôn vào tận nơi chọn 'lộc' ngay trên đầu hươu...
Video quá trình "hái" lộc nhung ở Hương Sơn:
Ông Huế, một người sành nghề cắt lộc nhung ở Hương Sơn
Thao tác khống chế và cố định hươu phải nhanh và đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi. Đây là công đoạn khó nhất vì hươu là loài vật rất nhanh nhẹn, bộ móng guốc rất sắc. Đã có hội cắt nhung do “hợp đồng tác chiến” không nhanh, không dứt khoát làm gãy chân hươu hoặc bị hươu đạp vỡ bụng, rách mặt
Trước kia, người chăn nuôi hươu mỗi năm chỉ lấy được một lứa nhung (sừng hươu đực), nhưng giờ đây họ đã có cách chăm sóc hươu để thu mỗi năm 2 lứa, với mỗi cặp bình quân 0,6 – 0,8kg, cá biệt hươu khỏe có thể cho "lộc" nặng đến 1,2kg.
Minh Lý - Bá Tân
Nguồn Hà Tĩnh: http://baohatinh.vn/nong-nghiep/video-tan-mat-cat-loc-nhung-o-huong-son/130743.htm