Tăng cường giám sát chất lượng xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc

Ngày 16-6, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Bộ Công Thương thông tin, hiện tại, chính quyền thành phố Bắc Kinh và nhiều địa phương của Trung Quốc đang tiến hành tổng kiểm tra, rà soát an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (bao gồm đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các chợ nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

Hộ kinh doanh các sản phẩm nông sản, thủy sản nhập khẩu đều phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch của Hải quan Trung Quốc. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm dịch, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng nhập khẩu; qua đó góp phần giảm rủi ro và đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.

NAM TRỰC

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/tang-cuong-giam-sat-chat-luong-xuat-khau-hang-nong-san-thuy-san-sang-trung-quoc-623186